Cách huấn luyện chó Alaska nghe lời, đúng cách ngay tại nhà

Alaska có nguồn gốc từ loài chó sói tuyết nên trong chúng tồn tại bản năng hoang dại rất cao. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách huấn luyện chó Alaska đúng cách, chúng sẽ cực kỳ ngoan ngoãn và nghe lời. So với những dòng chó cảnh khác, việc huấn luyện Alaskan Malamute mất khá nhiều công sức, thời gian và không hề dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, PetPals Việt Nam sẽ chia sẻ các cách huấn luyện chó Alaska hiệu quả cùng một số điều cần lưu ý khi huấn luyện tại nhà.

Cách huấn luyện chó Alaska tương đối khó hơn so với những giống chó khác

1 Vì sao chó Alaska cần được huấn luyện

Chó Alaska vốn là giống chó hậu duệ của loài chó sói Bắc Cực nên chúng có dòng máu hoang dã. Song Alaska cũng thừa hưởng được sự thông minh và lòng trung thành, tuy nhiên vẫn cần phải huấn luyện. Nếu không được huấn luyện, Alaska thường hành động theo bản năng, không nhận thức được đúng hay sai. Cộng với thân hình khổng lồ và hành động tấn công, chúng có thể gây ra tổn thương cho mọi người xung quanh.

Huấn luyện Alaska nên được thực hiện ngay khi cũng còn nhỏ. Việc này tưởng chừng như không quan trọng nhưng lại tạo ra một thói quen tích cực và khiến chúng đi vào nề nếp hơn. Một số cách huấn luyện Alaska cơ bản mà bạn có thể áp dụng là:

 • Huấn luyện chó Alaska nghe lời chủ
 • Huấn luyện chó Alaska đi vệ sinh đúng chỗ
 • Huấn luyện chó Alaska biết phân biệt chủ với người lạ
 • Huấn luyện chó Alaska đánh hơi tìm vật
 • Huấn luyện chó Alaska bảo vệ mục tiêu
 • Huấn luyện chó Alaska không ăn thức ăn từ người lạ

Bên cạnh đó, nếu muốn chú chó Alaska được huấn luyện bài bản, có thể dẫn chúng đến các trường huấn luyện chuyên nghiệp. Huấn luyện viên sẽ nắm bắt được tính cách, thói quen, tật xấu của từng chú chó để áp dụng bài huấn luyện phù hợp. Đặc biệt, khi Alaska bước vào giai đoạn dậy thì từ 6 tháng – 1 tuổi, bạn nên cho chúng huấn luyện các bài tập thể lực như: chạy bền, nâng tạ, kéo xe,.. để phát triển cơ thể toàn diện.

Huấn luyện thể lực nên được thực hiện khi Alaska vào độ tuổi dậy thì

2 Huấn luyện chó Alaska nghe lời cơ bản

Để quá trình huấn luyện chó Alaska đạt hiệu quả cao thì trước hết cần tách chúng ra khỏi các chú chó khác. Vốn là giống chó có tính bầy đàn rất cao nên nếu bạn nuôi nhiều hơn 2 chú chó trong đó có Alaska, chúng có thể nô đùa, trở nên cứng đầu và hùa theo chống lại bạn. Việc huấn luyện nhiều chó cùng một lúc sẽ tốn nhiều thời gian, thậm chí phản tác dụng. Ngoài ra, thời điểm bắt đầu huấn luyện cũng cực kỳ quan trọng, lời khuyên dành cho bạn là hãy bắt đầu ngay khi chó Alaska còn nhỏ, vì đây là thời điểm chúng chưa hình thành những thói quen xấu.

2.1 Huấn luyện chó Alaska ngồi yên

Bài huấn luyện chó Alaska ngồi yên tại chỗ là bài học đầu tiên cũng như đơn giản nhất để giúp Alaska làm quen với việc nghe theo hiệu lệnh. Có 2 trường hợp để thực hiện khẩu lệnh này tất cả

Lệnh ngồi khi đang đứng

 • Chủ nhân đứng trước mặt cún Alaska
 • Tay cầm thức ăn giơ lên ngay phía mũi chó Alaska
 • Di chuyển tay từ từ về phía đỉnh đầu, dừng tại vị trí giữa 2 tai
 • Thông thường theo phản xạ cún sẽ ngước theo đồ ăn và ngồi xuống, lúc này bạn hô khẩu lệnh “Ngồi”
 • Thưởng đồ ăn cho cún
 • Lặp lại bài tập này 10-15 lần để hình thành thói quen cho chó Alaska rồi mới nghỉ.

Lệnh ngồi khi đang nằm

 • Đứng trước cún Alaska, tay cầm thức ăn để trước mũi cún
 • Di chuyển tay cao dần đến độ cao nhất định để cún đổi tư thế sang trạng thái ngồi
 • Ngay khi cún ngồi xuống, bạn hô to hiệu lệnh “Ngồi”
 • Thưởng cho cún
 • Thực hiện thêm 10-15 lần nữa để cún nhớ bài rồi cho nghỉ.

 

Bài huấn luyện Alaska ngồi yên là bài học đầu tiên cơ bản nhất

2.2 Huấn luyện chó Alaska nằm yên 

Cách 1:

 • Đến trước mặt chó Alaska, tay cầm thức ăn đặt trước mũi cún
 • Hạ tay thấp xuống sát mặt đất, lúc chú cún sẽ di chuyển theo tay và nằm xuống đất theo bản năng
 • Hô khẩu lệnh “Nằm” ngay khi cún nằm xuống
 • Thưởng cho cún

Cách 2

 • Chủ nhân đặt tay lên vị trí giữa xương bả vai và mông
 • Sử dụng một lực vừa đủ để ấn cún nằm xuống
 • Hô “Nằm” khi cún nằm xuống
 • Thưởng cho cún đồ ăn

Lặp lại 10- 15 lần bài huấn luyện Alaska nằm yên để hình thành thói quen rồi cho cún nghỉ.

Cách huấn luyện chó Alaska nằm yên tại chỗ

2.3 Huấn luyện chó Alaska đi theo bên cạnh

cách huấn luyện chó Alaska này, nên chuẩn bị dây xích đeo vào để hỗ trợ bài tập:

 • Bước 1: đứng bên phía chân trái của cún Alaska, hô hiệu lệnh “Ngồi” để cún ngồi sát bên cạnh
 • Bước 2: Khi cún đang ngồi, giật nhẹ dây và hô hiệu lệnh “Đi”
 • Bước 3: Nếu cún đi nhanh hơn so với bạn, giật nhẹ dây lại và hô “chậm” để cún giảm tốc độ, đến khi chúng đi ngang bằng với chân bạn hô “Tốt” và thưởng. Ngược lại nếu cún Alaska đi chậm hơn, bạn giật dây và hô “nhanh” để cún tăng tốc đi ngang chân bạn, khi cún đi đến ngang chân hô “Tốt” và thưởng.

Bài tập huấn luyện đi theo bên cạnh nên phối hợp xen kẽ với các lệnh: đi, nằm, đứng, ngồi,.. để chúng không bị nhàm chán.

Bài huấn luyện chó Alaska đi theo bên cạnh chủ cần sử dụng dây xích

2.4 Huấn luyện chó Alaska kêu sủa

 • Bước 1: Cầm thức ăn yêu thích của cún trên tay và giơ lên gần mũi cún
 • Bước 2: Hô khẩu lệnh “Sủa” và búng tay
 • Nếu cún Alaska sủa: Thưởng thức ăn, khen “Tốt” và xoa đầu cún
 • Nếu cún Alaska không sủa: Bạn hãy làm lơ chúng, chơi với những chú chó khác và cho chúng ăn, khi đó cún Alaska sẽ sủa vì ghen tức. Lúc này bạn quay lại và thực hiệu lại theo bước 2 (nếu nhà bạn chỉ có 1 con, hãy ngó lơ cún và chơi với đồ chơi khác để chúng ghen tức)
 • Bước 3: Lặp lại khẩu hiệu “sủa” và búng tay ít nhất 10 lần để cún Alaska hình thành thói quen.

Các hiệu lệnh khác như ngừng sủa, bắt tay, đứng im tại chỗ, ngồi chào,… bạn có thể áp dụng cách dùng phần thưởng thức ăn để huấn luyện tương tự. Sau những bài học huấn luyện trên, não chó Alaska sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, chúng sẽ nghe và làm theo bất kỳ mệnh lệnh nào mà chủ nhân đưa ra.

 

Cách huấn luyện chó Alaska kêu sủa theo hiệu lệnh

2.5 Lưu ý khi huấn luyện chó Alaska nghe lời

 • Chó Alaska có thể chưa thích nghi được và nhanh chán vào thời gian đầu huấn luyện. Chủ nhân cũng không nên ép chúng tập luyện quá lâu sẽ khiến chúng bực bội, khó chịu. Thời gian hợp lý nhất là tập khoảng 10-15 phút rồi nghỉ trong 1-2 ngày đầu tiên.
 • Dần về sau, bạn nên cai dần phần thưởng cho Alaska. Có nghĩa là khi cún Alaska đã quen thuộc với những mệnh lệnh, bạn nên giảm dần số lần khen thưởng xuống. Việc khen thưởng quá nhiều có thể hình thành thói quen xấu khiến chó Alaska chỉ nghe theo lệnh chỉ khi được thưởng đồ ăn.
 • Hãy xoa đầu và vuốt ve chó Alaska nếu chúng thực hiện tốt. Ngược lại, nếu chúng làm sai hiệu lệnh, bạn nên kiên nhẫn và nhẹ nhàng dạy lại chúng. Tuyệt đối không được đe dọa hay đánh đập chúng vì có thể khiến Alaska sợ hãi và trở nên nhút nhát hơn.
 • Việc huấn luyện chó Alaska nên được thực hiện ở một nơi yên tĩnh và vắng vẻ. Vì Alaska Malamute vốn là giống chó ham chơi và dễ mất tập trung nếu không gian xung quanh quá ồn ào và nhiều người qua lại.
 • Với những chú chó Alaska ương bướng và khó bảo, bạn nên sử dụng dây xích để kiểm soát chúng trong thời gian đầu huấn luyện.

Bạn có thể sử dụng dây xích để kiểm soát Alaska trong thời gian đầu

3 Huấn luyện thể lực cho chó Alaska 

Vào thời điểm người Eskimo phát hiện ra giống chó Alaska, chúng đã được sử dụng để làm chó kéo xe tuyết đường dài. Chính nhờ có xuất thân từ giống chó lao động, Alaska cực kỳ thích thú những hoạt động sử dụng thể lực mỗi ngày. Những bài tập nặng như kéo xe, nâng tạ, chạy bền, bơi lội, … luôn là niềm yêu thích và sự hào hứng mỗi khi chúng tập luyện. Khác với những giống chó cảnh khác, Alaska không hề có hứng thú với  trò bắt bóng hay đánh hơi tìm đồ vật.

Đề chiều theo sở thích này của chó Alaska, chủ nhân có thể dắt chúng đi tập thể dục vào mỗi buổi sáng để nâng cao sức khỏe. Bạn có thể cho chúng chạy bộ hoặc chạy song hành cùng xe đạp của bạn. Với những chú cún thích bài tập nâng cao, bạn có thể cho chúng kéo lốp xe hoặc kéo tạ,… và tập luyện khoảng 25-30 phút. Đặc biệt, trong giai đoạn dậy thì, việc tập luyện những bài tập thể lực sẽ khiến thân hình chó Alaska nở nang và cơ bắp cũng săn chắc hơn.

Kéo xe là một trong những bài huấn luyện thể lực yêu thích của Alaska

Vào mỗi buổi chiều, bạn có thể cho cún Alaska đi dạo nhẹ nhàng, đi bơi hoặc kết hợp thêm các bài tập thể lực. Alaska vốn là giống chó tăng động và ưa chạy nhảy lung tung. Vì thế nếu chưa kiểm soát được chúng, bạn cần lưu ý mang theo dây xích dài để giới hạn không gian vận động của chó Alaska. Khi chúng đã dần quen thì mới nên cho chúng chạy nhảy tự do.

Với những chủ nhân muốn nuôi chó Alaska với mục đích tham gia các cuộc thi Dog Show quốc tế thì nên dẫn chúng đến trường huấn luyện chó chuyên nghiệp. Tại các trường huấn luyện, cún Alaska sẽ được tập những bài tập bài bản hơn để sở hữu được thân hình đạt chuẩn nhất. Đặc biệt là với dòng chó Alaska Giant, nếu không biết cách huấn luyện chúng thì sẽ rất khó để Alaska Giant có thể phát triển đến size khổng lồ.

Việc huấn luyện thể lực ở dòng Alaska Giant vô cùng quan trọng

4 Khi huấn luyện chó Alaska cần nắm rõ nguyên tắc gì?

4.1 Đặt mục tiêu huấn luyện

Trước khi bắt đầu huấn luyện, chủ nhân cần đặt mục tiêu của việc huấn luyện Alaska của mình là gì? Việc xác định rõ mục tiêu huấn luyện sẽ giúp phát triển các bài tập cho Alaska phù hợp với hướng mình đã định sẵn. Ví dụ như nếu bạn muốn đào tạo Alaska thành chó giữ nhà thì bài tập sẽ đi theo hướng huấn luyện để bảo vệ mục tiêu, phân biệt người xấu, người lạ. Còn nếu mục tiêu của bạn là cho chúng tham gia các cuộc thi quốc tế thì bài huấn luyện sẽ thiên về các bài tập thể lực nhiều hơn.

Mỗi một mục đích huấn luyện sẽ tương ứng với một hay nhiều đặc điểm bản năng nào đó của Alaska cần được phát triển. Vì thế việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp tìm ra tập tính bản năng của chúng, giúp phát huy những thói quen tốt và giảm thiểu được những thói quen xấu. Từ đó, giúp quá trình huấn luyện của Alaska đạt kết quả như mong muốn ban đầu.

Nắm rõ mục tiêu trước khi huấn luyện Alaska giúp tìm ra hướng tập phù hợp

4.2 Thái độ tôn trọng 

Alaska tuy là thú cưng nhưng chúng cũng có cảm xúc giống con người, cũng biết giận hờn, biết buồn vui và cảm nhận được tình cảm chủ nhân. Vì thế trong quá trình nuôi hay huấn luyện chó Alaska, bạn cũng nên xem chúng như là một người bạn, một thành viên thực sự trong gia đình. Và để có thể làm được điều đó, trước tiên bạn nên học cách tôn trọng chúng.

Việc huấn luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn tạo được niềm tin nói chú chó Alaska của mình. Thay vì đe dọa, la mắng, bắt ép chúng, bạn cần thấu hiểu và tôn trọng những thói quen, đặc tính bản năng của chúng. Tất nhiên điều này không đồng nghĩa rằng bạn làm ngơ với những thói quen xấu của Alaska mà không cần dạy dỗ, uốn nắn. Song việc dạy dỗ phải đúng lúc và dựa trên nguyên tắc tôn trọng nhau giữa chủ nhân và cún cưng. Tóm lại, để chó Alaska tôn trọng và nghe theo sự giáo dục của bạn, việc tạo cho chú cún có niềm tin về sự công bằng và nguyên tắc là vô cùng quan trọng đối với chủ nhân.

Bạn cần tôn trọng Alaska và xem chúng như người bạn trong khi huấn luyện

4.3 Lòng kiên nhẫn

Không chỉ riêng chó Alaska mà việc huấn luyện giống chó nào cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn ở người chủ nhân. Chó cũng có chú tiếp thu nhanh cũng có chú tiếp thu chậm. Vì thế dù bạn có dày dặn kinh nghiệm đến đâu thì việc khiến chó Alaska thay đổi thói quen ngay tức khắc là điều không thể. Hãy thật kiên nhẫn và đừng nóng vội trong việc huấn luyện chó đặc biệt là chó Alaska.

Bên cạnh đó khi Alaska chưa hiểu bạn đang muốn gì, hãy tỏ ra kiên nhẫn dạy cún lại từ đầu thay vì bắt ép Alaska phải biết làm theo ngay. Nếu chúng tỏ ra thái độ không muốn hợp tác hay phản kháng lại, hãy tạm dừng buổi học đó và bạn có thể tiếp tục vào ngày mai. Tuyệt đối không nên cáu gắt, la mắng hay đe dọa đánh đập chúng vì điều này có thể gây phản tác dụng.

Sự kiên nhẫn là điều cần thiết trong việc huấn luyện chó Alaska

4.4 Sự lặp lại

Lưu ý tiếp theo chủ nhân phải nhớ để có cách huấn luyện chó Alaska đạt hiệu quả chính là sự lặp đi lặp lại các bài tập mỗi ngày chó đến khi chúng hình thành thói quen. Chính nhờ sự lặp lại với tần suất cao như thế, trong não bộ của chó Alaska sẽ dần hình thành nên phản xạ có điều kiện. Dần dần sẽ tạo ra thói quen và cún sẽ lập tức làm theo ngay khi nghe thấy hiệu lệnh quen thuộc.

Ngay cả khi chúng đã nắm rõ được bài tập thì việc lặp lại thường xuyên vẫn vô cùng quan trọng, Nó sẽ giúp Alaska nhớ bài lâu và thành thạo hơn. Do đó, tốt nhất chủ nhân nên dành ra ít nhất 15 phút mỗi ngày để cún Alaska được vận động kết hợp với việc nhắc lại bài học.

Sự lặp lại giúp Alaska hình thành nên phản xạ và tạo ra thói quen

4.5 Khích lệ, khen thưởng 

Để chó Alaska cảm thấy hứng thú với việc huấn luyện, cách tốt nhất chính là khen thưởng khích lệ chúng sau mỗi bài tập. Hãy khen thưởng bằng những món mà cún Alaska yêu thích (có thể là thức ăn, hạt khô, hoa quả,…) mỗi khi chúng thực hiện tốt yêu cầu nào đó của bạn. Việc làm này có ý nghĩa rất lớn bởi chúng sẽ khích lệ tinh thần Alaska tốt hơn, tạo động lực để Alaska cố gắng và tiếp thu bài nhanh hơn.

Mặt khác, việc khen thưởng cũng có hạn chế như sẽ khiến Alaska chỉ tuân thủ mệnh lệnh khi nhận được phần thưởng từ chủ nhân. Vì thế, mỗi khi chúng làm đúng, bên cạnh việc thưởng đồ ăn, bạn có khích lệ chúng bằng một cái xoa đầu, gãi tai, một cái ôm âu yếm hay một lời khen.

Khen thưởng chó Alaska sau mỗi buổi tập giúp khích lệ tinh thần chúng rất nhiều

4.6 Tính kỷ luật

Nếu làm tốt có thưởng thì khi làm sai cún Alaska cũng phải chịu hình phạt. Việt trách phạt sẽ giúp chó Alaska nhận ra hành động nào của mình là sai. Và hình thức kỷ luật sẽ phụ thuộc  theo lỗi mà chúng gây ra nặng hay nhẹ. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ dù cho bất kỳ trường hợp nào, cũng không nên sử dụng hình phạt quá bạo lực hay những hành động vô nhân đạo với chúng nhé.

Việc trách phạt đúng mức sẽ giúp Alaska nhận ra việc làm mình là sai

4.7 Tính nhất quán

Một trong những nguyên tắc quan trọng chủ nhân cần nhớ khi thực hiện các cách huấn luyện chó Alaska đó chính là sự nhất quán của mỗi mệnh lệnh. Các khẩu lệnh cần đảm bảo rõ ràng, rành mạch và tuyệt đối thống nhất, không được thay đổi mỗi ngày một kiểu. Tính nhất quán trong huấn luyện sẽ khiến Alaska nhớ bài nhanh hơn và làm quen dần với các yêu cầu của chủ nhân và phản ứng theo những thói quen đã được hình thành từ trước.

Sự nhất quán trong huấn luyện giúp Alaska nhớ bài nhanh hơn và làm theo ngay

Trên đây là những thông tin bổ ích về những cách huấn luyện chó AlaskaPetPals Việt Nam chia sẻ cho bạn. Bên cạnh những kiến thức và kỹ thuật, quá trình huấn luyện cũng đòi hỏi ở chủ nhân lòng kiên nhẫn và sự quyết tâm cao. Đảm bảo với những cách trên sẽ huấn luyện Alaska trở nên dễ bảo và ngoan ngoãn hơn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

go88