Các cách huấn luyện chó Corgi đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Cách huấn luyện chó Corgi tại nhà vô cùng đơn giản

Chó Corgi có đặc điểm ngoại hình chân ngắn, cặp mông trái tim đã làm dậy sóng trong cộng đồng những người yêu thú cưng. Tính cách chó Corgi hiền lành và thân thiện nên được rất nhiều hộ gia đình chọn nuôi. Tuy nhiên, khác với vẻ ngoài đáng yêu, chó Corgi lại rất ương bướng và khó dạy. Bạn đã biết cách huấn luyện Corgi khiến cún cưng luôn vâng lời chưa? Tham khảo ngay các cách huấn luyện chó Corgi tại nhà cực đơn giản dưới đây.

1. Tại sao chó Corgi cần huấn luyện?

Giống chó Corgi được yêu thích bởi khuôn mặt và ngoại hình dễ thương. Tuy nhiên, giống chó chân ngắn này cũng rất lì lợm và khó bảo. Nếu không huấn luyện chó Corgi từ bé, quá trình nuôi sau này sẽ khá vất vả.

1.1 Corgi không biết đi vệ sinh đúng nơi 

Tương tự như mọi loại chó cảnh khác, chó Corgi cũng không biết đi vệ sinh đúng nơi và đúng lúc. Thói quen xấu này nếu không được huấn luyện sớm sẽ khiến bạn phải mất nhiều thời gian vệ sinh và có thể làm phiền đến người xung quanh khi cho các bé ra ngoài chơi. Cần dạy chó Corgi biết nơi đi vệ sinh để chúng theo quy củ hơn.

1.2 Corgi có tính bướng bỉnh 

Theo PetPals, tính xấu lớn nhất của chó Corgi là cực kỳ bướng bỉnh. Chúng thích làm gì là làm, thích vui chơi thỏa thích mà không nghe lời chủ nhân. Để Corgi nghe lời và ngoan hơn, nên huấn luyện chúng những mệnh lệnh cơ bản như: đứng, ngồi, nằm, bắt tay, … Cách huấn luyện chó Corgi này rất đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.

huấn luyện chó corgi
Lợi ích của việc huấn luyện chó Corgi

1.3 Corgi không có khả năng cảnh giác 

Các giống chó cảnh sau khi được du nhập nhiều nơi trên thế giới và lai tạo để phù hợp nuôi trong nhà thì cũng mất đi bản năng vốn có. Chó Corgi cũng thế, đặc tính ngày nay của giống này là rất thân thiện và hiền lành. Chúng rất thích con người nên luôn đi theo dù là lạ hay quen. Tuy nhiên, rất có thể sẽ gặp phải người xấu bắt cóc. Vì vậy, ngoài việc huấn luyện Corgi nghe lời, bạn cũng nên dạy thú cưng cách phân biệt người quen và người lạ.

1.4 Corgi thường mất kiểm soát

Nguồn gốc chó Corgi là chó chăn nuôi gia súc vì vậy chúng rất năng động và thích chạy nhảy khắp nơi. Do đó, Corgi rất hay mất kiểm soát và cắn phá đồ đạc để giải phóng năng lượng dư thừa. Nếu nuôi Corgi ở không gian hẹp và nhỏ thì phải biết cách huấn luyện chó Corgi biết giới hạn. Dạy cho Corgi biết khi nào được sủa, đồ vật nào được chơi và nơi nào không được đi lại, … sẽ giúp quản lý chúng dễ hơn.

huấn luyện corgi
Chó Corgi vâng lời giúp dễ kiểm soát hơn

2. Cách huấn luyện chó Corgi dễ dàng

Chó Corgi khi còn nhỏ cũng giống như em bé vậy. Chúng không hề biết thứ gì vì vậy việc huấn luyện lúc này là tốt nhất. Huấn luyện Corgi biết nghe và thực hiện mệnh lệnh, đi vệ sinh đúng nơi, biết giới hạn khi chơi đùa, … PetPals đã tổng hợp những cách huấn luyện chó Corgi đơn giản và tiết kiệm thời gian, chi phí nhất tại nhà sau đây:

2.1 Huấn luyện chó Corgi đi vệ sinh đúng nơi

Giai đoạn đầu khi huấn luyện, bạn nên chú ý thời gian và dấu hiệu buồn đi vệ sinh của chó Corgi. Nếu thấy chó chạy đi chạy lại, ra sân vườn đánh hơi nhiều nơi và đào bới hoặc kêu rên ầm ĩ, … thì đó là dấu hiệu Corgi đang muốn đi vệ sinh.

Chó Corgi thường đi vệ sinh không cố định, khi nào muốn thì đi nên bạn cần chú ý để giờ nào là chó hay đi vệ sinh. Sau khi đã huấn luyện quen, các bé sẽ đi vệ sinh theo đúng giờ giấc hơn. Thời gian huấn luyện Corgi đi vệ sinh tốt nhất là sau khi thức dậy và sau khi ăn xong. Cách huấn luyện chó Corgi đi vệ sinh đúng nơi của Petpals:

cách huấn luyện chó corgi
Corgi có những biểu hiện để nhận biết chúng muốn đi vệ sinh

Bước 1: là chọn nơi cho Corgi đi vệ sinh. Bước này nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là bước quan trọng nhất. Cần phải tính toán và lựa chọn kỹ vì đây sẽ là nơi chúng đi trong suốt quá trình nuôi. Bạn nên chọn những nơi thoáng mát trong nhà hoặc ngoài trời có mái che để phòng hờ những ngày nắng, mưa. Ngoài ra cũng nên chọn vị trí dễ dọn và vệ sinh.

Bước 2: Thiết lập chế độ và thời gian ăn cố định cho Corgi. Khi được ăn uống đúng thời gian, hệ tiêu hoá của Corgi sẽ quen với điều này, giúp chúng đi vệ sinh đúng giờ như buổi sáng, trưa, chiều hoặc tối.

Bước 3: Huấn luyện chó Corgi bằng những mệnh lệnh sau:

  • Nếu thấy Corgi có biểu hiện muốn đi vệ sinh, hãy bế các bé lại vị trí bạn đã sắp xếp trước đó.
  • Trong suốt quá trình chó Corgi đi vệ sinh, bạn đồng thời hô to “Đi vệ sinh” liên tục đến khi nào Corgi đi xong. Điều này khiến cho Corgi hiểu rằng, mỗi lần bạn hô như thế là chúng phải đi vệ sinh.
  • Sau khi cún Corgi hoàn thành việc đi vệ sinh, hãy bế và vuốt ve để khen thưởng. Bạn cũng có thể thưởng thêm thức ăn hoặc hạt để khuyến khích Corgi làm tốt hơn.

Corgi là giống chó cảnh thông minh, bạn chỉ cần thực hiện như trên nhiều lần trong ngày, sau 1-2 tuần là chúng đã có thể học được. Việc huấn luyện đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, không bỏ dở. Sau này, nếu Corgi đã quen bạn có thể tập cho chúng đi vệ sinh sau khi thức dậy hoặc sau bữa ăn.

huấn luyện chó corgi
Corgi là giống chó thông minh, học hỏi rất nhanh

2.2 Huấn luyện chó Corgi nghe mệnh lệnh

Để quá trình nuôi và quản lý chó Corgi sau này dễ dàng hơn, bạn nên huấn luyện cho chó Corgi. Việc này giúp chúng có phản xạ có điều kiện, mỗi khi nghe mệnh lệnh chủ nhân chúng sẽ thực hiện theo. Các mệnh lệnh cơ bản như: đứng, ngồi, nằm xuống, bắt tay, … thường có cách huấn luyện tương tự. Vậy nên, chỉ cần nắm rõ huấn luyện một mệnh lệnh là có thể ứng dụng cho các mệnh lệnh khác. Sau đây, PetPals sẽ hướng dẫn bạn cách huấn luyện chó Corgi ngồi xuống:

+ Huấn luyện chó Corgi ngồi xuống

Trước khi bắt đầu huấn luyện, hãy cho Corgi khởi động nhẹ để làm nóng cơ thể. Bạn có thể dắt chó cưng đến một nơi rộng như sân vườn hoặc công viên. Cho chúng tự do vui đùa trong 10 -15 phút rồi bắt đầu các bước huấn luyện.

  • Bước 1: Vẫy tay và gọi tên chó Corgi để chúng chạy lại bên cạnh. Cầm thức ăn ưa thích của chúng một tay để thu hút. Tay còn lại vuốt ve và xoa đầu.
  • Bước 2: Hô to và rõ ràng “Ngồi” hoặc “Ngồi xuống” và dùng tay nhấn hông hoặc mông để chúng ngồi xuống. Nếu Corgi không ngồi, bạn có thể hạ tay cầm thức ăn thấp xuống, buộc các bé phải ngồi xuống mới được ăn.
  • Bước 3: Cho Corgi ngồi yên trong vòng 2-3 phút để ăn hết thức ăn trong tay. Sau đó, bạn nên vuốt ve để thưởng.
huấn luyện chó Corgi tại nhà
Cách huấn luyện chó Corgi đơn giản tại nhà

Để quá trình tập được hiệu quả, bạn cần thực hiện các bước trên nhiều lần trong ngày cho đến khi Corgi quen thì ngưng. Mỗi lần chỉ nên tập khoảng 15 phút, sau đó tăng dần lên 1 tiếng. Mỗi lần tập nên xen kẽ thời gian để Corgi nghỉ ngơi. Các bước huấn luyện chó Corgi trên cũng có thể áp dụng cho mệnh lệnh nằm, đứng, bắt tay,… Nên luân phiên thay đổi bài tập để Corgi không bị chán và mệt mỏi.

3. Các mẹo huấn luyện chó Corgi

Cách huấn luyện chó Corgi hiệu quả là tăng tính kết nối giữa bạn và chúng. Hãy thể hiện nhiều tình cảm, tạo thói quen quấn chủ cho Corgi để chủ và chó có tương tác tốt, dễ huấn luyện hơn.

Khi huấn luyện Corgi, nên chọn không gian rộng rãi và yên tĩnh. Đặc biệt, khi huấn luyện chỉ cần có bạn và chó là được, nếu có nhiều người chúng sẽ bị phân tâm. Lúc đầu khi Corgi chưa quen hay chưa nghe lời thì nên dùng dây xích dài để dễ kiểm soát hành động của chúng hơn.

Việc huấn luyện sẽ mất rất nhiều thời gian đối với giống chó ương bướng như Corgi. Bạn cần phải có thái độ và kiên trì, tuyệt đối không bỏ dở khi huấn luyện. Chỉ cần thời gian từ 2-3 tuần là Corgi có thể học được mệnh lệnh.

ngiêm túc huấn luyện corgi
Luôn nghiêm túc trong suốt quá trình huấn luyện Corgi

Ngoài ra, mẹo quan trọng nhất của PetPals là hãy luôn nghiêm khắc trong suốt quá trình. Khi các cún cưng làm tốt, hãy thưởng cho chúng bằng cách xoa đầu hoặc cho ăn. Khi cún làm sai, hãy phạt chúng nhẹ nhàng. Không nên phạt Corgi bằng bạo lực sẽ tạo cho chúng thói quen hư, hung dữ.

Khi chó Corgi được hơn 2 tháng tuổi là thời gian tốt nhất để bắt đầu dạy cách đi vệ sinh đúng chỗ. Sau khi Corgi lớn tầm 3 tháng tuổi và có thể nhận thức thì huấn luyện mệnh lệnh ngồi, nằm, đi lại, bắt tay, … cơ bản tại nhà.

4. Lưu ý khi huấn luyện chó Corgi đảm bảo hiệu quả

4.1 Giao tiếp bằng mắt nhiều hơn 

Giao tiếp bằng mắt dường như là bắt buộc trong khi huấn luyện chó Corgi. Đây là kỹ năng quan trọng và rất cần thiết giúp ích cho việc huấn luyện. Mỗi khi ra lệnh, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt của Corgi để thể hiện cho chúng biết bạn là chủ nhân và chúng cần làm theo mệnh lệnh, không được đùa giỡn. Ngoài ra, giao tiếp bằng mắt sẽ giúp Corgi bình tĩnh, tránh bị hoảng loạn hơn.

4.2 Đặt tên gọi cho Corgi 

Theo kinh nghiệm của Petpals, bạn nên đặt tên cho Corgi trước khi bắt đầu huấn luyện. Nên đặt những tên phổ biến và ngắn. Mỗi khi huấn luyện hãy hô to tên của Corgi kèm theo khẩu lệnh để chúng biết là đang được chủ gọi. Điều này giúp chúng xác định được tên gọi và sẽ tập trung hơn trong khi huấn luyện.

dat cho corgi mot cai ten ngan giup chung nhan biet duoc danh tinh
Đặt cho Corgi một cái tên ngắn giúp chúng nhận biết được danh tính

4.3 Dùng thức ăn để dụ chó Corgi

Tính cách của giống chó chân ngắn này đặc biệt tham ăn. Vì vậy, lợi dụng đồ ăn là cách huấn luyện chó Corgi cực kỳ nhanh và hiệu quả. Bạn có thể thưởng thức ăn cho Corgi mỗi khi chúng làm đúng hoặc dùng thức ăn để dụ chúng lại gần. Tuy nhiên, đừng nên lạm dụng cách này quá nhiều sẽ khiến việc huấn luyện bị phụ thuộc vào đồ ăn. Khi nào có đồ ăn Corgi mới thực hiện huấn luyện thì không nên.

Bên cạnh việc chăm sóc tốt cho Corgi, huấn luyện chúng từ nhỏ cũng rất quan trọng. Đối với tính cách ương bướng, thì huấn luyện chó Corgi sẽ giúp chúng ngoan ngoãn và nghe lời chủ nhân hơn. Hy vọng qua những cách huấn luyện chó Corgi tại nhà cực kỳ đơn giản mà PetPals chia sẻ phía trên đã giúp ích cho bạn trong việc nuôi dạy chó cưng.

Xem thêm những thông tin bổ ích khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

go88