Chó Husky có nguồn gốc chó sói Bắc Cực

Cách huấn luyện chó Husky vâng lời đảm bảo hiệu quả

Husky vốn xuất thân là giống chó kéo xe đến từ nước Nga lạnh giá. Mang trong mình bản tính hoang dã của loài sói, chắc hẳn không ít bạn gặp khó khăn trong việc thuần hóa chúng. Vậy cách huấn luyện chó Husky đúng là thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách huấn luyện chó Husky vâng lời đảm bảo hiệu quả!

1. Lý do nên huấn luyện chó Husky

Husky là một trong những giống chó thông minh hàng đầu trên thế giới. Nhưng không vì vậy mà bạn không huấn luyện, uốn nắn chúng từ nhỏ bởi trong chúng vẫn phảng phất bản tính hoang dã của tổ tiên – chó sói Bắc Cực.

Nếu không được dạy dỗ từ nhỏ, chú cún này có thể sẽ hình thành tính ương bướng, khó bảo, chỉ làm theo ý mình. Thậm chí chúng còn có thể gây nguy hiểm đến những người xung quanh, thậm chí là chủ.

Vì vậy, bạn cần biết cách huấn luyện chó Husky từ khi chúng còn nhỏ. Cũng giống như một đứa trẻ, quá trình bạn uốn nắn, dạy dỗ chúng những năm đầu đời sẽ có ảnh hưởng lớn đến tính cách của chúng về sau. Ngay từ khi bắt đầu, bạn hãy dạy cho cún con những điều cơ bản nhất như ăn ngủ đúng giờ, đi vệ sinh đúng chỗ, không sủa bậy hay gặm cắn đồ đạc. Sau đó mới đến dạy chúng những bài học nâng cao hơn.

Những bài học cơ bản nhất như đánh hơi tìm đồ vật, không ăn bậy, không đi theo người lạ, bảo vệ mục tiêu, thực hiện các mệnh lệnh của chủ nhân,… không đòi hỏi tư duy quá cao của cún nhưng cần sự kiên trì của người hướng dẫn.

huấn luyện chó husky
Huấn luyện chó Husky có rất nhiều lợi ích

Nếu bạn là một người chủ bận rộn và không đủ kiên nhẫn, hãy đưa chú chó Husky của chúng ta đến trại huấn luyện chó. Nơi những người có chuyên môn biết cách huấn luyện chó Husky bài bản, hiệu quả và tối ưu nhất. Tại đây, các chú chó phải dần đi vào nề nếp, kỷ luật. Các thói quen xấu khi ở nhà của chúng cũng không được chấp nhận tại nơi này. Có thể đôi lúc các nhân viên huấn luyện ở trại cần dùng đến đòn roi. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, vì họ biết làm thế nào để cảnh cáo, răn đe những chú cún nhưng không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần của chúng.

Phí huấn luyện chó Husky mỗi nơi mỗi khác, phụ thuộc vào thời gian của mỗi khóa học kéo dài bao lâu. Nhưng để đảm bảo cún của bạn được huấn luyện và chăm sóc tốt, bạn nên chọn những trại huấn luyện chó uy tín.

2. Cách huấn luyện chó Husky nghe lệnh cơ bản 

Bởi Husky có tính bầy đàn cao nên việc đầu tiên bạn cần làm trong quy trình huấn luyện là tách chúng ra khỏi bầy đàn. Trong trường hợp bạn nuôi 2 chú cún trở lên, có bạn chơi cùng sẽ khiến chúng rất vui vẻ. Tuy nhiên, nhiều lúc chúng lại hợp lại “đồng lòng” chống lại những mệnh lệnh của bạn. Điều đó sẽ khiến việc huấn luyện vừa mất thời gian, công sức vừa không mang lại hiệu quả cao.

Vì thế, nguyên tắc đầu tiên trong cách huấn luyện chó Husky biết nghe lời là tách riêng từng đứa ra.

cách huấn luyện chó husky
Huấn luyện Husky những mệnh lệnh cơ bản

Trong công cuộc huấn luyện nên những chú chó Husky biết nghe lời, bạn nên dạy chúng những lệnh cơ bản nhất như ngồi xuống, đứng yên một chỗ, nằm hay bò lại. Chúng cần thực hành những bài học này thường xuyên để dần dần hình thành nên phản xạ có điều kiện.

2.1 Cách huấn luyện chó Husky ngồi 

Đây là một lệnh đơn giản nhưng quan trọng, mỗi chú cún đều cần được học lệnh này từ sớm. Cách huấn luyện chó Husky làm theo lệnh này tưởng chừng dễ dàng nhưng không. Bạn cần thực hiện các bước sau:

Dùng thức ăn để mời gọi: Bạn hãy cầm trên tay một miếng bánh hoặc thứ thức ăn mà chúng thích như thịt bò, xương, các loại hạt… Lưu ý rằng bạn chỉ nên lấy một lượng thức ăn nhỏ, vừa đủ thôi để kích thích sự thèm thuồng của chúng, khiến chúng hứng thú hơn.

Gây sự chú ý: Khiến chúng để ý và đi về phía miếng thức ăn trên tay bạn.

Vờn để khiến cún phấn khích hơn: Sau khi chúng đánh hơi và có những biểu hiện vồ vập hơn, bạn cần giữ chặt thức ăn và đẩy đưa, giơ cao thức ăn qua khỏi đầu chúng để chúng phải hướng mắt nhìn theo.

Hô hiệu lệnh: Khi chúng đang tập trung nhìn vào miếng thức ăn trên tay bạn, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt chúng là hô to mệnh lệnh “Ngồi xuống!”. Nếu chúng không ngồi, bạn hãy nhấn nhẹ phần mông để chúng ngồi xuống bằng được.

huấn luyện chó Husky ngồi
Các bước huấn luyện chó Husky ngồi

Lặp lại hiệu lệnh: Khi cún đã ngồi xuống, hãy lặp lại lần nữa hiệu lệnh “Ngồi xuống!” như một cách nhắc bài cho chúng. Sau đó bạn hãy khen ngợi và thưởng cho chúng miếng thức ăn trên tay bạn.

Bạn cần kiên trì thực hiện đúng cách huấn luyện chó Husky ngồi này khoảng 2 đến 3 lần một tuần, mỗi lần huấn luyện khoảng 15 phút để dần hình thành thói quen cho chúng.

2.2 Cách huấn luyện chó Husky đứng yên 

Đứng yên là một bài học tuyệt vời để các chú chó biết cách làm chủ cơ thể mình. Đây cũng là tiền đề để việc huấn luyện những lệnh khác dễ dàng hơn. Sau đây là cách huấn luyện chó Husky đứng yên:

Khi bạn đang đứng đối diện với chúng, hãy ra lệnh cho chúng “Đứng yên!”. Đồng thời xòe tay của bạn ra và lùi một bước, tiếp tục hô “Đứng yên!”. Bàn tay của bạn khi đó cần được giữ yên.

Nếu cún con đứng nguyên tại chỗ, bạn hãy đi đến vuốt ve, khen ngợi và thưởng cho chúng. Lưu ý rằng không được thưởng cho chúng ngay khi vừa mới đứng yên. Hãy để chúng đứng yên theo khẩu lệnh khoảng 4-5 giây mới thưởng cho chúng.

Tiếp tục thực hành hành động này bằng cách kéo dài khoảng cách giữa bạn và cúng cũng như thời gian chờ sau mỗi mệnh lệnh.

giup husky lam chu co the bang lenh dung yen
Giúp Husky làm chủ cơ thể bằng lệnh đứng yên

2.3 Cách huấn luyện chó Husky nằm xuống 

Trong những cách huấn luyện chó Husky, bài học nằm xuống là một mệnh lệnh khó hơn. Tuy nhiên, lệnh này sẽ giúp chúng kiểm soát cũng như kiềm chế bản thân tốt hơn. Đặc biệt là có thể giữ bình tĩnh trong những môi trường náo nhiệt, hỗn loạn.

Bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Cầm trên tay phần thưởng: Đó có thể là một mẩu bánh hay một ít hạt khô mà chú chó của bạn thích.

“Mồi” chúng bằng cách đưa thức ăn trước mũi để chúng ngửi thấy mùi thơm ngon.

Tiếp theo, bạn hãy dần hạ tay xuống sàn để chúng nhìn theo tay bạn. Lúc này hãy hô “Nằm xuống!” đồng thời xoa lưng và vuốt ve, âu yếm chúng.

Tiếp tục lặp lại lệnh “Nằm xuống” và khen thưởng chú chó của bạn khi chúng chịu làm theo.

Bạn cần lặp lại hành động này hằng ngày để chúng có thể ghi nhớ và tạo thành thói quen.

2.4 Cách huấn luyện chó Husky bỏ lại

Sẽ có những lúc chú chó Husky muốn lấy thứ gì đó mà chúng không được phép lấy. Vì thế, lệnh bỏ lại là cần thiết và hữu ích cho bạn trong những trường hợp này. Cách huấn luyện chó Husky biết bỏ lại đồ vật như sau:

Bạn hãy cầm trong tay 2 phần thức ăn. Một phần là thức ăn chúng rất thích như các loại hạt, thịt gà, thịt bò… được bạn nắm trong tay và giấu ra sau lưng. Tay còn lại bạn hãy chìa ra trước mặt chúng với món ăn kém ngon hơn.

husky thich duoc khen ngoi khi lam tot
Husky thích được khen ngợi

Khi chúng đánh hơi được món ăn trong nắm tay của bạn, hãy hô khẩu lệnh “Bỏ lại!” và bắt chúng lùi ra xa. Khi đó cún con thường sẽ không muốn lùi lại vì chúng biết bạn đang cầm trong tay hai phần thức ăn ngon. Và chúng cũng nhận ra phần thức ăn chúng vừa ngửi không phải là đồ ngon nhất.

Nếu cún con vượt qua được “cám dỗ” và chịu lùi lại vài giây, bạn hãy khen ngợi chú chó của mình thật nhiều và thưởng cho chúng phần đồ ăn ngon mà bạn giấu nãy giờ.

3. Cách huấn luyện chó Husky sinh hoạt 

3.1 Cách huấn luyện chó Husky đi vệ sinh 

Không riêng gì Husky, đây là thói quen mà bất cứ vật nuôi nào cũng cần phải được dạy dỗ. Cách huấn luyện chó Husky này cần được thực hiện ngay từ khi cún cưng của bạn mới được cai sữa, càng sớm càng tốt.

Trước hết, bạn cần quan sát và theo dõi được khung giờ các em có “nhu cầu” cần giải quyết như: vào giờ giấc nào, nặng nhẹ ra sao. Thông thường, những thời điểm mà một chú cún con muốn đi vệ sinh là 30 phút sau khi ăn, sau khi chơi hay trước khi đi ngủ.

Sau khi nắm rõ thói quen, quy luật này, bạn chỉ cần đưa chúng đi giải quyết nỗi buồn đúng nơi, đúng thời điểm và dắt chúng về là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể rải một ít cát tại nơi muốn chúng đi vệ sinh. Lâu dần sẽ giúp các em cún nhận biết được nơi có cát là nơi được phép đi vệ sinh.

Đừng quên khen ngợi chú chó của bạn mỗi lần chúng làm đúng nhé. Vì đây là bài học thay đổi hành vi tự nhiên của chó nên bạn cần kiên nhẫn áp dụng cách huấn luyện chó Husky này ít nhất trong vòng 2 tuần. Hãy kiên trì đến lúc chúng ghi nhớ được và hình thành phản xạ có điều kiện.

3.2 Cách huấn luyện chó Husky thoải mái trong chuồng

Huấn luyện chó ở trong chuồng là điều cần thiết trong việc nuôi Husky, đồng thời đây cũng là cách để giữ an toàn khi chúng còn nhỏ.

Bạn cần lưu ý rằng không được dùng chuồng hay cũi như một phương thức trừng  phạt chó. Bạn không nên coi chuồng là nhà giam hay là nơi mà chó không được tiếp xúc với bất kỳ ai. Thay vì vậy, bạn hãy để cửa chuồng mở. Hoặc để yên tâm hơn, hãy tạo cảm giác ấm cúng cho chúng bằng cách lót một chiếc chăn mềm mại hay đặt thú nhồi bông trong chuồng. Chúng sẽ cảm thấy ấm áp, thoải mái và bớt cô đơn hơn.

huan luyen cho husky ngoan ngoan trong chuong
Huấn luyện chó Husky ngoan ngoãn trong chuồng

Cách huấn luyện chó Husky thoải mái trong chuồng không dễ, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh tế ở bạn. Bạn cần thực hiện các bước sau:

Trước tiên, hãy để chú cún của bạn ở trong một căn phòng có chuồng đang được mở cửa. Bạn đừng thúc giục hay ép buộc chó mà hãy để chúng có thời gian tự khám phá, làm quen với ngôi nhà nhỏ của mình. Mỗi lần chúng mon men hay nghịch quanh chuồng, bạn hãy bảo “Vào chuồng”.

Sau đó, bạn nên ngồi xuống cạnh chuồng và động viên chú chó của mình đi vào trong. Hãy luôn dùng giọng nói nhẹ nhàng và vuốt ve để tránh khiến chúng sợ hãi. Nếu chú chó của bạn không chịu vào chuồng, hãy dùng đồ chơi hoặc thức ăn đặt vào trong chuồng để dụ dỗ chúng.

Đừng quên khích lệ và khen ngợi khi chúng đã chịu vào chuồng. Lúc này bạn không nên đóng cửa chuồng ngay mà hãy cứ để mở và tạo cảm giác thoải mái cho chúng bằng cách trò chuyện, vui đùa như bình thường.

Đã đến lúc phải đóng cửa chuồng sau vài lần làm các bước trên. Để không làm chúng hoảng sợ, bạn có thể đưa đồ ăn ngon cho chúng qua chuồng để đánh lạc hướng.

Nếu Husky của bạn sợ ở một mình, hãy đặt chuồng của chúng ngay trong phòng ngủ, cạnh giường bạn để chúng không có cảm giác bị bỏ rơi.

Bạn cần đóng cửa chuồng ít nhất trong 4 tiếng mỗi ngày. Hãy cho Husky hiểu đây ngôi nhà nhỏ của chúng, đây là nơi chúng phải thích nghi.

huan luyen husky thich nghi voi chuong
Huấn luyện Husky thích nghi với chuồng

3.3 Cách huấn luyện chó Husky ăn, uống đúng giờ 

Bạn đang lo lắng vì chú cún của mình ăn uống không đúng giờ giấc? Bạn đang đau đầu vì chúng biếng ăn, kén ăn hoặc ăn quá nhiều? Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ có tác động tích cực, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của một chú cún. Vì vậy, biết cách huấn luyện chó Husky ăn uống đúng giờ là cực kì cần thiết. Giờ giấc ăn uống sẽ liên quan đến giấc ngủ, việc đi vệ sinh và tập luyện của chúng.

Đầu tiên, bạn cần lên một lịch trình ăn uống cho chú chó của mình. Thông thường một chú chó sẽ ăn từ 2 đến 3 bữa một ngày. Hãy đảm bảo chúng được cho ăn đúng giờ mỗi ngày.

Một điều quan trọng không kém, bạn không nên cho chó ăn quá nhiều trong một bữa vì sẽ khiến đầy bụng và làm mất sự thèm ăn của chúng. Thay vào đó, bạn cần lên một thực đơn với một chế độ dinh dưỡng phù hợp với giống chó, cân nặng và mức độ hoạt động trong ngày của chúng.

Không quá khó để thực hiện cách huấn luyện chó Husky ăn uống đúng giờ này. Chỉ cần bạn để tâm và cho chúng chút thời gian để thích nghi với thói quen sinh hoạt mới này.

husky can duoc an uong dung gio
Husky cần được ăn uống đúng giờ

3.4 Lưu ý quan trọng khi huấn luyện chó Husky 

Để chú chó của bạn tiếp thu các bài học một cách hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau đây cho bất kỳ cách huấn luyện chó Husky nào:

  • Tuyệt đối không chửi bới, dọa nạt hay lạm dụng đòn roi với cún. Như vậy sẽ khiến chúng sợ hãi, rụt rè và không dám đến gần bạn nữa.
  • Bạn không nên ép chú chó của mình thực hiện các bài huấn luyện quá lâu. Mỗi bài học chỉ nên kéo dài từ 10 đến 15 phút trong thời gian đầu.
  • Bạn nên huấn luyện chó ở những nơi yên tĩnh, vắng vẻ sẽ giúp chúng không bị phân tâm, tăng độ tập trung vào bài học. Và đừng quên phải có dây xích để kiểm soát hành động của chúng.
  • Bạn hãy đừng quên khen thưởng mỗi khi chú cún của mình làm tốt. Bạn có thể thưởng cho chúng thức ăn mà chúng thích. Hoặc xoa đầu, vuốt ve, dành cho chúng những lời khen có cánh. Vì các bé Husky cũng như trẻ em, rất thích được khen ngợi và âu yếm.
  • Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng đồ ăn trong việc dụ dỗ cún. Chiêu dụ bằng thức ăn chỉ nên sử dụng trong thời gian đầu, khi mới bắt đầu huấn luyện. Về sau, bạn nên hạn chế dùng đồ ăn để dụ chó vì việc này dễ hình thành thói quen vòi vĩnh, đòi hỏi cho bằng được của cún.

4. Các nguyên tắc giúp huấn luyện chó Husky thành công 

Để các cách huấn luyện chó Husky đạt được hiệu quả cao nhất và tốt nhất, ngay từ đầu bạn cần xác định rõ mục tiêu và mong đợi trong việc huấn luyện chúng là gì. Bên cạnh đó, để các chú chó có động lực học tập hơn, bạn cần thưởng – phạt rõ ràng.

nam ro cac nguyen tac giup huan luyen cho husky hieu qua hon
Nắm rõ các nguyên tắc giúp huấn luyện chó Husky hiệu quả hơn

4.1 Xác định mục đích huấn luyện: 

Nếu nuôi Husky với mục đích giữ nhà, bạn nên dạy chúng những bài học như phân biệt người lạ với người nhà, biết bảo vệ chủ nhân cũng như bản thân khi gặp nguy hiểm. Để lâu dần hình thành nên những phản xạ có điều kiện của chúng.

Nếu bạn nuôi Husky để tham gia những cuộc thi về chó, bạn cần ưu tiên rèn luyện cho chúng về thể lực và cách xử lý khéo léo các tình huống trong cuộc thi. Cách huấn luyện chó Husky tham gia Dog show đòi hỏi cường độ tập luyện cao cũng như những người huấn luyện giàu kinh nghiệm, có chuyên môn. Vì vậy bạn nên mang chú chó của mình đến những trung tâm huấn luyện uy tín để tối ưu thời gian và hiệu quả.

> Mời bạn xem thêm video huấn luyện chó Husky từ chuyên gia nhé:

4.2 Thể hiện sự tôn trọng của bạn:

Dù chỉ là thú nuôi nhưng Husky cũng có những cảm xúc hỉ nộ ái ố như con người chúng ta. Vì vậy khi nuôi cún, bạn hãy xem chúng như một người bạn, một thành viên trong gia đình và hãy dành tình cảm yêu thương thật sự cho chúng. Chú cún của chúng ta cũng cần biết rằng mình được tôn trọng, được yêu thương từ tất cả mọi người trong gia đình.

Trong quá trình huấn luyện, sẽ có lúc cún ương bướng, khó bảo nhưng bạn tuyệt đối không được lạm dụng đòn roi. Thay vào đó hãy duy trì bầu không khí vui vẻ, từ từ bạn sẽ uốn nắn chúng được thôi.

dam bao khong khi luon vui ve khi huan luyen husky
Đảm bảo không khí luôn vui vẻ khi huấn luyện Husky

4.3 Kiên nhẫn: 

Tính kiên nhẫn là tiêu chí quan trọng nhất để thành công trong cách huấn luyện chó Husky.

Đặc biệt khi Husky còn là giống chó tăng động, khó bảo, thích nghịch phá. Chúng không nghe lời khi bạn dạy dỗ lần đầu là chuyện bình thường. Vì vậy bạn cần nhẫn nại, tiếp tục hướng dẫn chúng những lần tiếp theo.

Một điều cần lưu ý, bạn không nên quá ép buộc cún mà hãy để chúng thoải mái một chút trong những buổi đầu huấn luyện. Nếu chúng có biểu hiện chán nản hay phản kháng thì nên dừng buổi tập lại.

4.4 Lặp lại hiệu lệnh nhiều lần: 

Nguyên tắc quan trọng trong mỗi cách huấn luyện chó Husky là lặp lại hiệu lệnh nhiều lần. Bởi sự lặp lại này sẽ giúp tạo thói quen, hình thành phản xạ có điều kiện trong bộ não của chúng. Về sau, bạn chỉ cần hô hiệu lệnh là cún sẽ tự biết phải làm gì.

4.5 Khen thưởng khi cún làm tốt:

Một cách luôn hữu hiệu để tăng hứng thú học tập cho chú chó Husky là khen ngợi và thưởng khi chúng làm tốt. Phần thưởng có thể là một món đồ chơi hay thức ăn khoái khẩu của cún. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc khen thưởng bằng đồ ăn mà hãy xoa đầu, vuốt ve và thể hiện tình cảm với chúng.

cach huan luyen cho husky bang thuong phat
Cách huấn luyện chó Husky bằng thưởng phạt

4.6 Xây dựng tính kỷ luật cho chó: 

Có thưởng ắt phải có phạt. Trong quá trình thực hiện các cách huấn luyện chó Husky, nếu cún phạm lỗi nhỏ thì bạn có thể bỏ qua và không thưởng gì cho chúng. Nhưng nếu Husky quá ngang bướng, không chịu nghe lời, bạn hãy áp dụng những hình phạt nặng hơn như phạt ngồi yên một chỗ, phạt không có chúng ăn thức ăn yêu thích trong vài hôm,…

Bất kỳ cách huấn luyện chó Husky nào cũng đòi hỏi tính kiên trì, nhẫn nại của người huấn luyện. Bên cạnh việc áp dụng đúng phương pháp, bạn cũng cần tôn trọng và yêu thương thú cưng của mình. Từ đó sẽ khiến chúng cảm thấy mình quan trọng và trở nên ngoan ngoãn hơn. Vì thế mà quá trình huấn luyện Husky của bạn cũng dễ dàng hơn.

Xem thêm những thông tin bổ ích khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

go88