cách huấn luyện chó pitbull

Tổng hợp các cách huấn luyện chó Pitbull đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

Chắc hẳn bạn cũng đã biết, chó Pitbull được xếp vào danh sách những giống chó có sức mạnh vượt trội, thiện chiến nhất. Chó Pitbull sở hữu thân hình săn chắc, cơ bắp cuồn cuộn, cùng với hàm răng sắc nhọn. Chúng có thể tấn công con người bất kỳ lúc nào nếu không được huấn luyện một cách bài bản. Để tránh điều này, bạn cần huấn luyện chó Pitbull. Dưới đây là tổng hợp các cách huấn luyện chó Pitbull đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà.

Cách huấn luyện chó Pitbull đơn giản, hiệu quả tại nhà

1. Thời điểm tốt nhất để huấn luyện chó Pitbull

Việc huấn luyện chó Pitbull nên được thực hiện sớm để chúng không gây nguy hiểm cho con người. Thời gian phù hợp nhất để bắt đầu huấn luyện Pitbull là khoảng từ 7 đến 8 tuần khi chúng đã được 2 tháng tuổi.

Chó Pitbull rất trung thành với chủ của chúng. Vậy nên việc huấn luyện sẽ trở nên khó khăn nếu chúng đã có một thời gian dài gắn bó với người chủ trước. Khi nuôi dạy Pitbull, bạn mới có thời gian nắm bắt được tính cách và biết cách để khắc chế chúng.

2. Cách huấn luyện Pitbull các lệnh cơ bản

Mặc dù, chó Pitbull được xếp vào danh sách những chú chó nguy hiểm nhất thế giới. Nhưng chúng sẽ trở nên trung thành và nghe lời khi bạn dạy dỗ chúng đúng cách.

Trước khi thực hiện huấn luyện Pitbull các lệnh cơ bản này. Bạn cần có 1 sợi dây xích dài hơn mét và 1 bãi đất trống. Không gian yên tĩnh để không làm chúng mất tập trung và nghe được khẩu lệnh của bạn.

2.1. Huấn luyện chó Pitbull đứng yên tại chỗ

Huấn luyện chó Pitbull đứng yên tại chỗ là bài học cơ bản đầu tiên. Bạn giúp chúng kiểm soát, nghe lời của bạn.

Bạn sẽ thực hiện bằng các thao tác sau:

 • Đứng trước mặt chó và để tay cầm thức ăn ngay trước ngay phía trước mũi của chúng.
 • Sau đó từ từ di chuyển bàn tay lên đỉnh đầu vị trí giữa hai tai. Theo phản xạ thì chó sẽ đứng yên và hoặc ngồi xuống đất.
 • Khi chúng đứng yên, bạn hãy hô khẩu lệnh “Đứng”. Nếu chúng đứng yên, hãy thưởng cho chúng phần thức ăn mà bạn đang cầm trên tay.

Bạn hãy đọc các khẩu lệnh này và chờ từ 3 đến 4 giây và luyện tập lại nhiều lần để chú chó của mình có thể quen với cái khẩu lệnh đó.

Huấn luyện chó Pitbull đứng yên tại chỗ

2.3. Huấn luyện chó Pitbull ngồi yên

Để dạy Pitbull ngồi yên thì cách cũng tương tự với các thao tác huấn luyện chó Pitbull đứng yên tại chỗ:

 • Đứng trước mặt chó và để tay cầm thức ăn ngay trước ngay phía trước mũi của chúng.
 • Sau đó từ từ di chuyển bàn tay lên đỉnh đầu vị trí giữa hai tai. Theo phản xạ thì chó sẽ đứng yên và hoặc ngồi xuống đất.
 • Khi chúng ngồi yên, bạn hãy hô khẩu lệnh “Ngồi”. Nếu chúng ngồi yên, hãy thưởng cho chúng phần thức ăn mà bạn đang cầm trên tay.

Lặp lại hành động này từ 10 đến 15 lần, mỗi lần lặp lại hãy lập lại từ 3 đến 4 giây để chúng hình thành thói quen.

Huấn luyện chó Pitbull ngồi yên

2.4. Huấn luyện chó Pitbull nằm yên

Bài huấn luyện nằm yên sẽ có 2 cách:

Cách 1: Thực hiện tương tự với cách huấn luyện chó Pitbull đứng và ngồi. Tuy nhiên, bạn sẽ thay khẩu lệnh “Ngồi” và “Đứng” bằng khẩu lệnh là “Nằm”. Lặp lại khẩu lệnh từ 10 đến 15 lần để tạo thành thành thói quen cho Pitbull

Cách 2: Bạn sẽ phải thực hiện các thao tác sau:

 • Đặt tay ở vị trí giữa xương bả vai và mông của chó Pitbull.
 • Sau đó dùng một lực nhẹ để ấn cún để ấn phần cơ thể chúng nằm xuống
 • Hô khẩu lệnh “Nằm”, giữ trong vòng 3-4 giây.

Thực hiện hành động này từ 10 đến 15 lần để giúp chó Pitbull hình thành thói quen rồi sau đó cho chúng nghỉ ngơi

2.5. Huấn luyện chó Pitbull luôn đi bên cạnh

Các bước thực hiện khá đơn giản như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy đứng phía bên phía chân trái của chú chó Pitbull. Hô “Ngồi” để Pitbull ngồi bên cạnh.
 • Bước 2: Khi thực hiện huấn luyện này, bạn nên xích lại. Hãy giật nhẹ dây xích mà đã giúp chúng lại và hô khẩu lệnh “Đi”.
 • Bước 3: Giật dây và hô “Chậm” khi chúng đi quá nhanh, giúp chúng giảm tốc độ lại và đi ngang với bạn và ngược lại. Khi chúng hoàn thành tốt, hãy khen ngợi chúng và khen thưởng cho chúng. Hãy luyện tập nhiều lần, để tạo thành thói quen cho chó Pitbull.

Dạy Pitbull đi bên cạnh để dễ kiểm soát hơn 

2.6. Huấn luyện chó Pitbull kêu, sủa

Bản năng của những chú chó sẽ là khả năng kêu và sủa khi gặp người lạ hay gặp những tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên để chó Pitbull kêu, sủa một cách có ý thức thì bạn cần phải có cách huấn luyện chó Pitbull thông qua những bước sau:

Bước 1: Tay cầm thức ăn có mùi thơm đưa đến gần mũi của chó Pitbull

Bước 2: Bạn hãy hô “Sủa” và búng tay, điều này sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Nếu chó Pitbull sủa, bạn hãy khen ngợi và thưởng thức đồ ăn cho chúng
 • Nếu như Pitbull không sủa, bạn bỏ đi chơi với những chú chó khác và không cho chúng ăn đồ ăn cho đến khi chúng sủa. Lúc sau đó, bạn lúc đó thì bạn sẽ quay lại và thực hiện lại bước số 2.

Bước 3: Bạn hãy lập lại khẩu hiệu này nhiều lần và hướng dẫn chúng hành động để tạo ra thói quen có điều kiện cho Pitbull.

Chỉ cho Pitbull biết khi nào nên sủa, khi nào không nên sủa 

3. Cách huấn luyện chó Pitbull các lệnh nâng cao

Phía trên là những cách huấn luyện chó Pitbull một cách cơ bản nhằm mục đích để tạo cho chúng những thói quen cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày. Nội dung tiếp theo sẽ là những bài tập huấn luyện chó Pitbull với các lệnh nâng cao hơn.

Cách huấn luyện chó Pitbull với các lệnh nâng cao

3.1. Huấn luyện chó Pitbull đi vệ sinh đúng chỗ

Chỉ cho các bé Pitbull biết cách đi vệ sinh đúng chỗ đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn thực hiện nhiều lần các bước sau:

 • Chọn một địa điểm vệ sinh phù hợp và thuận tiện cho chúng. Lưu ý địa điểm này phải cố định, không nên thay đổi nhà địa điểm vệ sinh. Vì điều này sẽ làm cho chó Pitbull không xác định được địa điểm nào đi vệ sinh là hợp lý.
 • Sau đó, khi thấy chó Pitbull có những cái dấu hiệu buồn đi vệ sinh như là đánh hơi tìm chỗ, đi lòng vòng… Hãy đưa chúng đến địa điểm vệ sinh mà bạn đã chuẩn bị cố định từ trước.

Lặp lại hành động này nhiều lần để giúp cho chúng tạo ra thói quen. Bạn hãy khen ngợi và xoa đầu khi chúng đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ.

3.2. Huấn luyện chó Pitbull dữ thành hiền

Phần lớn giống chó Pitbull có bản tính rất hung dữ, điều này khiến rất nhiều người không có thiện cảm với chúng. Để huấn luyện cho những chú chó Pitbull trở nên hiền lành hơn, bạn cần khá nhiều là thời gian, cụ thể như sau:

 • Bắt đầu bằng cách hãy thường xuyên cho chúng giao lưu với lại người lạ hay những người xung quanh. Giúp chúng làm giảm cảnh giác bất an. Tạo cho chúng cảm giác an toàn, không phải tất cả người lạ đều nguy hiểm. Dạy chúng tin tưởng và không cắn người.
 • Nếu cảm thấy chó đang căng thẳng, hãy ở bên cạnh an ủi và làm giảm áp lực của chúng. Đối với những chú chó tự kỷ hay đề phòng người lạ. Bạn nên giao lưu với chúng một cách nhẹ nhàng để giảm đi sự cảnh giác của chúng.
 • Rèn luyện cho chúng những cái cơ bản: đi, đứng, nằm, ngồi, đi vệ sinh…

Huấn luyện chó Pitbull dữ từ nhỏ sẽ đơn giản hơn là Pitbull trưởng thành.Pitbull trưởng thành cần tốn nhiều thời gian huấn luyện và xây dựng tình cảm lại ban đầu.

Huấn luyện chó Pitbull dữ thành hiền

3.3. Huấn luyện chó Pitbull bảo vệ chủ khi có lệnh

Đa phần tâm lý mỗi người khi nuôi chó, không phải chỉ là thú cưng mà chúng còn trở thành người bạn có thể bảo vệ. Để dạy Pitbull biết bảo vệ chủ nhân, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn hãy chọn một từ quen thuộc để làm hiệu lệnh dạy cho Pitbull sự báo động khi gặp những cái mối nguy hiểm. Đặc biệt phải lưu ý là khi sử dụng những hiệu lệnh này thì bạn cần sử dụng đúng giọng điệu và tông giọng để chó Pitbull có thể hiểu được.

Huấn luyện chó Pitbull bảo vệ chủ khi có lệnh

Bước 2: Bạn hãy thực hiện các hiệu lệnh vừa mới đưa ra bằng cách:

 • Buộc một chân chó vào chân bàn bếp hoặc hàng rào ngoài sân.
 • Đưa ra phần thưởng cho chó thấy và lùi ra sau đi ra ngoài khỏi tầm nhìn của nó.
 • Khi chó sủa hoặc phát ra âm thanh khác thì hãy lại gần và khen hoặc nói hiệu lệnh, đồng thời thưởng cho nó.
 • Lặp lại hành động nhiều lần để Pitbull hiểu lời khen và phần thưởng, hình thành các phản xạ có điều kiện với hiệu lệnh này
 • Cuối cùng, khi Pitbull đã quen với hiệu lệnh, hãy đưa chúng ra những khu vực khác hoặc những vùng khác để tiếp tục rèn các phản ứng với các hiệu lệnh này.

Bước 3: Kiên quyết rõ ràng khi ra hiệu lệnh. Khi muốn thử phản ứng của Pitbull  trong lúc đi dạo. Bạn hãy dừng lại và nhìn thẳng vào chúng nó, kêu hiệu lệnh với giọng điệu quen thuộc nhiều lần trước. Nếu chúng không phản ứng, hãy đưa tay phần thưởng và lặp lại hiệu lệnh một lần nữa.

Trong trường hợp này có nghĩa là bạn không gặp nguy hiểm, nên Pitbull sẽ không cần phải hành động. Thông qua hành động này, bạn cũng hiểu được rằng huấn luyện bảo vệ chủ nhân của bạn có hiệu quả.

Lưu ý:  Nếu chúng không ngừng, đừng cho Pitbull phần thưởng. Thay vào đó hãy đợi nó im lặng và ra hiệu lệnh khi nào chúng làm đúng thì cho chúng phần thưởng.

3.4. Huấn luyện chó Pitbull nhặt đồ mang lại

Đối với những chú chó Pitbull, việc nhặt đồ vật bị văng ra xa giúp rèn luyện có khả năng tư duy và đánh hơi. Quá trình huấn luyện chó Pitbull nhặt đồ mang lại được diễn ra như sau:

 • Bước 1: Lấy một đồ vật của bạn cho chó Pitbull đánh hơi.
 • Bước 2: Bạn hãy ném cái đồ vật đó ra xa để kích thích chúng chạy đi tìm đồ vật và mang lại. Nếu chúng không chịu đi thì bạn hãy giúp chúng bằng cách đi tìm vị trí đồ vật bị ném để kích thích chúng đi tìm đồ vật.
 • Bước 3: Luyện tập nhiều lần để hình thành thói quen tìm đồ vật và cách mang lại cho chúng.
 • Bước 4: Hãy nâng cao bài tập bằng cách giấu đồ vật tại nơi khó tìm.

Huấn luyện chúng nhặt đồ mang lại

4. Một số lưu ý để cách huấn luyện chó Pitbull đạt hiệu quả

Trong quá trình thực hiện các cách huấn luyện dành cho chó Pitbull, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Nên nuôi chó Pitbull ngay từ nhỏ để dễ dàng chăm sóc, xây dựng tình cảm và huấn luyện chúng.
 • Nên dùng rọ mõm cho chúng khi đi ra ngoài. Nếu bạn chưa kiểm soát chúng bằng những mệnh lệnh thì bạn có thể dùng dây xích.
 • Không nên cho Pitbull chơi cùng trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi.
 • Tuyệt đối không được đánh đập chó Becgie trong quá trình huấn luyện, thay vào đó làm khen ngợi, động viên chúng khi chúng đã làm tốt.
 • Chuồng là nơi Pitbull ngủ, thường sẽ là một nơi yên tĩnh.
 • Thường xuyên đưa chúng đi ra ngoài để chúng rèn luyện sức khỏe.

Thông qua bài viết, bạn đã biết được những cách huấn luyện chó Pitbull đơn giản tại nhà. Bạn có thể áp dụng ngay để nuôi dạy những chú chó Pitbull của mình ngoan ngoãn và dễ kiểm soát hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

go88