12 cách huấn luyện chó Poodle hiệu quả và đầy đủ nhất

Poodle vốn dĩ là giống chó săn vịt nên chúng rất thông minh và hiếu động nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chúng sẽ làm theo ý bạn bất cứ lúc nào. Vì thế, bạn cần có những cách huấn luyện chó Poodle để chúng ngoan ngoãn hơn và làm nhiều trò hay ho hơn. Vậy đâu là 13 lệnh huấn luyện chó Poodle hiệu quả nhất? Hãy cùng PetPals Việt Nam khám phá ở bài viết dưới đây.

1. Những đặc điểm tính cách riêng của chó Poodle

Chó Poodle được xếp vào hàng những chú chó có tính trung thành cao, vì thế Poodle không chỉ là một chú cún đáng yêu mà còn có là một người bạn, một thành viên trong gia đình. Poodle còn là giống chó thông minh, có khả năng học hỏi nhanh xếp thứ 2 thế giới. Do đó, dù không có kinh nghiệm thì huấn luyện chó Poodle cũng rất dễ dàng.

Mặc dù hiếu động và ham chơi nhưng với kích thước nhỏ bé, Poodle thường nhanh mệt và dễ bị thương. Khi chơi với Poodle hay khi huấn luyện thì nên chọn những trò chơi nhẹ nhàng thay vì các hoạt động mất sức và vận động quá nhiều. Bên cạnh đó chúng cũng khá cáu kỉnh và dễ sủa ồn ào khi không vui hay gặp vấn đề khó chịu.

Trong quá trình nuôi Poodle, bạn cũng cần phải nắm được tính cách riêng của Poodle. Nếu chúng hướng ngoại thì việc nhốt thường xuyên sẽ làm chúng nhút nhát hơn, hay sợ hãi, sủa bậy và sợ hãi khi có người lại gần… Để tránh điều này, khi nuôi chó Poodle, mỗi ngày nên dành ra ít nhất 30 phút để cùng chúng đi dạo và vui đùa.

Mặc dù thế, bạn cũng không nên quá nuông chiều sẽ khiến chúng sinh hư và dễ cắn người khi bị chọc giận. Do đó, cách huấn luyện chó Poodle cần phải kết hợp giữa mềm mỏng và nghiêm khắc khi cần để chúng có thể nghe theo yêu cầu của bạn mà không cảm thấy khó chịu.

cách dạy chó poodle
Poodle là giống chó thông minh có khả năng học hỏi nhanh

2. Động tác tay khi huấn luyện chó Poodle

Động tác tay rất quan trọng trong quá trình dạy chó Poodle.

Khi huấn luyện chó Poodle, bạn cần ra những khẩu lệnh chính xác kết hợp với động tác an ủi vuốt ve chú chó của mình đúng lúc để tránh việc chúng sợ hãi.

Kết hợp động tác tay và khẩu hiệu giúp Poodle tập phản xạ nhanh chóng. Lặp lại những bài tập thường xuyên, Poodle sẽ nhớ bài và sẽ biết làm gì ngay khi chủ ra hiệu lệnh. Đồng thời chủ nhân hãy cố gắng tỏ ra nhẹ nhàng và thân thiết khi giao tiếp với Poodle. Chó Poodle rất nhạy cảm, tuyệt đối không thể gây ấn tượng với Poodle bằng sự uy hiếp và dọa dẫm. Hãy xem chúng như là người bạn đồng hành của mình, gọi tên, vuốt ve chúng và dắt chúng đi chơi để tạo ra kết nối. Nhờ vào đó mà cách huấn luyện chó Poodle cũng được thực hiện dễ dàng hơn.

3. Thái độ như thế nào khi huấn luyện chó Poodle?

Điều kiện tiên quyết mà mỗi chủ nhân cần phải có khi bắt đầu cách dạy chó Poodle là sự kiên nhẫn. Bất kỳ loại chó cảnh nào khi mới bắt đầu huấn luyện đều không hiểu và thực hiện được mệnh lệnh. Tuy nhiên bạn không vì đó mà nóng tính, la mắng, đánh đập chúng khiến chúng sợ hãi và ám ảnh mỗi khi đến lúc huấn luyện. Bạn cần phải hiểu rõ tính cách của mỗi chú chó để áp dụng từng biện pháp khác nhau mới cho ra kết quả tốt.

huấn luyện chó poodle
Poodle rất nhạy cảm với những động tác tay có ý uy hiếp, đánh đập chúng

Nếu Poodle có tính cách hiền lành, nhút nhát, hãy khuyến khích chúng bằng cách vuốt ve, động viên và thưởng khích lệ. Ngược lại, nếu chú chó bướng bỉnh và không chịu học, bạn phải dùng biện pháp nghiêm khắc, như phạt để ép chúng vào khuôn khổ cho bằng được.

4. Thời điểm tốt nhất để huấn luyện chó Poodle

Từ 6 – 12 tháng tuổi là thời điểm dễ dạy nhất để bạn có thể bắt đầu huấn luyện chó Poodle. Poodle lúc này cũng như một đứa trẻ vậy, không nên ép chúng quá sức. Nếu quá khó thì có thể dùng công cụ hỗ trợ. Nhờ vào việc huấn luyện, các cún con sẽ hiểu được mình nên và không nên làm gì.

Thời gian tốt nhất để huấn luyện là mỗi ngày 1 lần (buổi sáng hay chiều đều được). Mỗi lần khoảng 25 phút và sau đó cho nghỉ. Dạy lâu sẽ khiến chó Poodle mệt và chán nản không chịu học, tạo thói quen làm biếng. Đồng thời việc huấn luyện cũng cần được bắt đầu sớm khi chúng còn nhỏ. Chúng rất thông minh nên dạy dỗ dễ dàng nhưng cũng dễ học các thói quen xấu và khó sửa cho sau này.

5. Nguyên tắc quan trọng, không được quên khi huấn luyện chó Poodle

5.1 Có thưởng có phạt

Cách huấn luyện chó Poodle hiệu quả là khi chúng làm đúng hãy thưởng. Ngược lại, nếu Poodle không chịu học, cần mắng để chúng biết việc này khiến bạn không hài lòng. Mỗi con đều có tính cách và cách dạy phù hợp riêng.

cách huấn luyện chó poodle
Nguyên tắc khi huấn luyện Poodle

Để huấn luyện chó hiền và nhát, bạn phải vuốt ve, khuyến khích, đó là biện pháp nhu. Còn với chó cứng đầu, không có thái độ hợp tác, phải dùng hình thức phạt chúng để ép buộc chúng học, đó là biện pháp cương.

5.2 Học ôn bài cũ

Các bài học nên được lặp lại mỗi ngày để tạo thói quen cho cún. Bạn có thể ôn lại tất cả các bài cũ hôm trước vài phút đầu mỗi buổi học rồi mới sang dạy bài mới. Việc học đi học lại sẽ giúp chú nhớ bài nhanh hơn.

6. 11 lệnh cơ bản để huấn luyện chó Poodle

6.1 Huấn luyện chó Poodle ngồi

Thông thường người bán sẽ hướng dẫn bạn lệnh ngồi xuống này khi mua chó Poodle. Ở bài tập này, bạn sẽ cần dây xích để hỗ trợ huấn luyện.

 1. Khi bắt đầu bạn sẽ hô khẩu hiệu “Ngồi xuống”, cùng lúc đó dùng tay ấn nhẹ phần mông để chúng ngồi xuống.
 2. Khi thấy chúng đã ngồi cố định, bạn hãy vuốt ve đầu chúng và thưởng vài hạt thức ăn.
 3. Và có thể cho Poodle nghỉ ngơi sau 5 – 10 giây tập luyện, sau đó lại tập tiếp.

Bài tập huấn luyện Poodle ngồi có thể tập trong 15 – 20 phút cho mỗi lần tập và ôn lại hằng ngày.

cách dạy chó poodle
Bài tập ra lệnh “ngồi xuống” cho Poodle

6.2 Huấn luyện chó Poodle nằm xuống

Bài tập huấn luyện chó Poodle nằm xuống khá đơn giản nhưng lại hiệu quả:

 • Bước đầu, một tay bạn kéo dây dắt Poodle chúi xuống về phía trước, đồng thời tay còn lại ấn nhẹ vào vai, bắt chúng nằm xuống hoặc kéo hai chân trước ép chúng nằm xuống.
 • Tiếp theo, bạn cầm mồi bên tay phải, kích thích chúng bằng cách chìa tay có mồi ra, hạ thấp xuống đất và nhắc lại hiệu lệnh “nằm”. Chó háu ăn sẽ tức khắc nằm xuống.
 • Khi Poodle đã nằm yên, bạn hãy lặp lại khẩu hiệu “nằm” với tông trầm hơn. Nếu đã nằm yên vị thì sau 5 -10 giây, bạn hãy hô “nằm im” và bỏ đi xa khoảng 5m. Chó vẫn nằm im đồng nghĩa với việc đã hình thành phản xạ.

Những buổi tập hôm sau bạn chỉ cần hô lại hiệu lệnh để xem Poodle đã nhớ hay chưa để ôn lại.

6.3 Huấn luyện chó Poodle đứng lên

Bạn cần chuẩn bị dây dắt chó và đeo sẵn vào Poodle của mình để thực hiện khẩu lệnh tốt hơn.

 • Ở bài tập này, chủ nhân phải đứng bên phải Poodle, khi chúng đang trong tư thế ngồi, nằm. Tiếp đó, ra lênh “đứng”, sau 2 – 3 giây, bạn dùng tay phải giật dây về phía trước, đồng thời luồn tay trái xuống bụng và nâng chú chó dậy.
 • Khi chúng đã đứng dậy, bạn cần động viên, vuốt ve và khen chúng. Sau đó nhắc lại khẩu lệnh “đứng” nếu chúng thực hiện theo, hãy khen “tốt” và cho mồi.
 • Nếu thấy chú chó Poodle có ý định ngồi xuống, bạn hãy luồn tay trái xuống dưới bụng chó như ban đầu và nâng chúng dậy ở tư thế đứng rồi nhắc lại mệnh lệnh “đứng” kết hợp với “đứng im”.
huấn luyện chó poodle
Bài tập huấn luyện chó Poodle đứng lên

6.4 Huấn luyện chó Poodle bắt tay

Cách huấn luyện chó Poodle bắt tay của PetPals Việt Nam chia sẻ như sau:

 • Ở bài tập này, bạn cần hô hiệu lệnh “ngồi xuống” để bắt đầu.
 • Sau khi Poodle đã ngồi yên, bạn đọc hiệu lệnh “bắt tay” và dùng một tay của mình nâng chân trước của chúng lên để bắt tay. Sau đó hãy khen thưởng Poodle bằng cách vuốt đầu và cho một chút đồ ăn.
 • Lặp đi lặp lại bài tập khoảng 15 lần mỗi ngày. Sau vài ngày, bé Poodle sẽ nhớ ngay và có thể tiếp thu hiệu lệnh “bắt tay”.

6.5 Huấn luyện chó Poodle tha đồ

Để dạy Poodle tha đồ về, trước hết bạn phải dùng những món đồ chơi mà chúng yêu thích như gấu, cục xương, …

 • Đầu tiên, hãy để Poodle chơi với món đồ đó, sau đó hãy giật lấy đồ chơi và chạy ra xa. Poodle thấy vậy sẽ đuổi theo bạn để đòi lại.
 • Sau một vài lần thực hiện như vậy, bạn bắt đầu chuyển sang ném đồ của Poodle ra xa khoảng 2m rồi chạy đến chỗ vừa ném để tranh đồ chơi ấy với Poodle. Tuy nhiên bạn chỉ giả vờ giành và để Poodle lấy được đồ chơi.
 • Khi chó đã giành được đồ thì dùng khẩu lệnh “nhả” đồng thời lấy tay bóp nhẹ phần hàm dưới của chúng để chúng nhả ra. Mỗi lần Poodle chịu hợp tác, bạn hãy thưởng chúng chút đồ ăn yêu thích.
 • Lặp lại bài tập 5 – 6 lần mỗi ngày đến khi cún biết nhả đồ theo hiệu lệnh, sau đó có thể chuyển sang huấn luyện tìm đồ và đem đến cho chủ nhân.
cách dạy chó poodle
Dạy cho Poodle cách tha đồ về

6.6 Huấn luyện chó Poodle bò

Có 2 cách dạy chó Poodle bò như sau:

Cách 1:

 • Để bắt đầu bài tập này, bạn có thể áp dụng lệnh “nằm xuống” đã huấn luyện trước đó hoặc bắt chúng nằm xuống bằng cách ấn mông xuống nhẹ nhàng kết hợp mồi nhử trong tay.
 • Sau đó cho thêm mồi nhử vào tay phải để trước mũi chó, chó vốn có bản tính háu ăn nó sẽ tự động bò đến.
 • Tiếp theo, bạn di chuyển tay phải ra xa chúng, đồng thời tay trái vẫn đè nhẹ vào mông chó, miệng hô khẩu lệnh “bò”
 • Nên tập cho chúng bò khoảng 1m trong thời gian đầu, sau đó tăng dần 3 – 4m mới cho ăn và khen thưởng.

Cách 2:

 • Bắt chó nằm xuống nhưng lúc này bạn phải ngồi xổm trên lưng cún Poodle và kẹp nhẹ để giữ yên tư thế.
 • Cầm hai chân chúng kéo về phía trước, rồi tạm nghỉ và thưởng mồi. Tập nhiều lần động tác xen kẽ với phần thưởng sẽ hình thành phản xạ bò ở chúng
 • Sau khi chú chó Poodle đã hình thành được phản xạ bò, đứng xa chúng khoảng 10m và hô khẩu lệnh để cún bò trong 10m.

6.7 Huấn luyện chó Poodle đi đứng bằng hai chân

Đây là động tác thường thấy ở Poodle mà hiếm khi thấy ở các giống chó khác. Nhờ trọng lượng vừa phải của chúng nên khi đứng bằng hai chân, lực không bị đổ dồn quá nhiều ở chân gây mất cân bằng. Và để huấn luyện chó Poodle đứng bằng 2 chân sau, bạn cũng sẽ cần tới thức ăn để thu hút sự chú ý của chúng.

huấn luyện chó poodle
Poodle đi bằng 2 chân rất đáng yêu
 • Bắt đầu bạn có thể giơ đồ ăn lên cao để cún Poodle có thể tự nhấc mình và đứng lên bằng 2 chân sau để với lấy thức ăn. Đồng thời hô to lệnh “đứng”.
 • Sau khi Poodle đứng thăng bằng trong 1 – 5 giây, bạn có thể dạy lệnh đi bằng cách hô to “đi” và di chuyển thức ăn trên tay lên xuống để cún có thể đi theo tay bạn
 • Cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần trong khoảng 15 – 20 phút và thưởng cho chúng đồ ăn sau mỗi lần đi đứng bằng 2 chân. Chắc chắn sau vài ngày, Poodle đã có thể thực hiện theo lệnh một cách thuần thục.

6.8 Huấn luyện chó Poodle sủa theo lệnh

Chó Poodle sẽ có con sủa nhiều vô tội vạ và cũng có những con không chịu sủa. Cả 2 tình trạng đều không bình thường và dần dần sẽ trở thành thói quen xấu. Nếu không kiềm chế được mà sủa bậy sẽ làm phiền tới mọi người. Hay nếu cún không sủa, bạn sẽ chẳng biết Poodle muốn gì. Vì thế để khắc phục vấn đề này, bạn có thể huấn luyện Poodle sủa theo lệnh theo cách sau:

 • Cột Poodle lại bằng dây, sau đó cầm thức ăn yêu thích đến mũi chúng. Khi chúng thèm ăn mà không được cho ăn, chúng sẽ sủa inh ỏi.
 • Tiếp theo, chủ nhân hô “sủa” kết hợp búng tay tạo tín hiệu. Nếu chó sủa thì chủ hãy khen “tốt” cho ăn kèm âu yếm, gãi tai chúng. Cứ tập luyện cho đến khi chó quen với khẩu lệnh “sủa” khi nghe tiếng búng tay của bạn.
 • Trường hợp khi kích thích bằng thức ăn nhưng cún Poodle không sủa. Bạn có thể bỏ đi làm lơ và đến chơi với con chó khác, cho chúng ăn. Cún nhà bạn sẽ vì ghen tức mà sủa inh ỏi. Khi đó hãy quay lại búng tay và hô “sủa” cho đến khi nào chúng sủa theo.
 • Tập luyện kết hợp với động tác búng tay để hình thành phản xạ của chó, sau nhiều ngày bạn hô “sủa” kèm búng tay, chúng sẽ sủa ngay. Đồng thời cũng nên kết thúc bằng khẩu lệnh “im” sau mỗi lần tập luyện, chú chó Poodle sẽ lập tức không dám sủa nữa.
cách huấn luyện chó poodle
Cần huấn luyện chó Poodle sủa theo lệnh

6.9 Huấn luyện chó Poodle không ăn khi không có lệnh

Cách dạy chó Poodle không ăn khi không có lệnh là bắt ngồi im sau đó ném đồ ăn xuống đất. Theo phản xạ Poodle sẽ nhào vào ăn, bạn sẽ quát to “im”. Kết hợp với giơ tay cảnh cáo hoặc tát trượt vài lần để chúng sợ và không dám ăn ngay. Hoặc có thể huấn luyện theo 2 cách sau:

Cách 1: Khi cho ăn, ta tung đồ ăn lên trên không đồng nghĩa là chó sẽ nhảy lên và chụp đồ ăn. Lúc này chó sẽ hình thành phản xạ chỉ được ăn khi chủ tung cho và sẽ không ăn khi không có lệnh.

Cách 2: Đến bữa ăn, bạn đặt bát đồ ăn xuống và bắt chó Poodle ngồi rồi quát “im”. Nếu cún không hiểu lệnh, bạn lại hô to”im” và vung tay lên dọa đánh. Khi Poodle đã ngồi im rồi, bạn bắt đầu di chuyển bát thức ăn đến gần Poodle nhưng vẫn hô “im” để chúng hiểu rõ khẩu lệnh. Sau đó, để kết thúc hiệu lệnh và cho chúng ăn, bạn hãy cầm bát đồ ăn đưa lên mũi cho chó ngửi và hô “ăn” kèm lời khen “giỏi”.

cách dạy chó poodle
Cách cho Poodle biết khi nào nên ăn

6.10 Huấn luyện chó Poodle đi theo chủ

 • Trước tiên bạn cần đeo vòng cổ, dây dắt dài 50cm, đứng bên trái cạnh chân Poodle và hô lệnh “ngồi”.
 • Khi đã ngồi yên, bạn bắt đầu giật nhẹ dây và hô hiệu lệnh “đi”, cún sẽ đi cùng bạn.
 • Tất nhiên khi đi cùng, chó thường hay đi trước chủ và kéo dây cầm, lúc này bạn hô “chậm” đồng thời kéo nhẹ dây để chú chó đi ngang tầm đầu gối của mình. Khi chúng làm theo hiệu lệnh và đi ngang chân, ta hô “tốt”.
 • Ngược lại nếu chúng không chịu đi mà tụt lại phía sau, bạn cũng kéo dây đồng thời hô “nhanh” để chúng chạy theo.
 • Hãy nhớ khen “tốt” sau mỗi lần cún nghe lời. Nếu những lần đi dạo chung bạn dắt dây dài 1m thả lỏng mà chúng vẫn đi theo bạn thì đã thành công 1 nửa.
 • Bước tiếp theo khi thả dây, không dắt mà cún vẫn đi theo cạnh chân bạn thì bạn đã thành công ở cách huấn luyện chó Poodle này.

6.11 Huấn luyện Poodle cách chào

Động tác chào của cún Poodle luôn làm phải lòng nhiều người vì sự đáng yêu. Cách huấn luyện chó Poodle lệnh chào, trước tiên hãy đeo dây dắt cho cún và thực hiện theo các cách sau:

huấn luyện chó poodle
Chó Poodle chào siêu dễ thương
 • Hô hiệu lệnh “ngồi” cho chó để chúng ngồi đúng tư thế để tạo thế kiềng ba chân vững chắc.
 • Chủ nhân bắt đầu hô khẩu lệnh “chào” đồng thời giật dây dắt lên rồi lấy tay trái đỡ chân chúng.
 • Giữ nguyên tư thế ngồi vững chắc khoảng 10 – 15 giây rồi nghỉ. Có thể khen thưởng chúng bằng một chút đồ ăn và lặp đi lặp lại cho đến khi bạn không cần đỡ tay chúng nữa. Lúc này bạn đã thành công một nửa, việc tiếp theo cần làm là ôn lại bài cũ mỗi ngày, thì lệnh huấn luyện này chắc chắn sẽ thành công.

6.12 Huấn luyện Poodle cách đi vệ sinh đúng chỗ

Cún Poodle cần đi vệ sinh từ 1 – 2 lần trong ngày nên cần siêng dắt chúng đi vệ sinh và có thái độ kiên nhẫn khi chúng lỡ đi bậy trong nhà:

 • Vào sáng sớm, hãy dẫn Poodle đến vị trí mà bạn muốn chúng đi vệ sinh. Kiên nhẫn chờ đợi đến khi nào cún đi vệ sinh xong rồi mới thả dây ra cho chơi tự do.
 • Sau khi ăn, hãy dẫn chó Poodle đến vị trí đó lần nữa. Thời gian đi vệ sinh sẽ linh hoạt vào thói quen của cún nhà bạn. Để biết được, bạn có thể quan sát và tính mất khoảng bao lâu sau khi cho ăn, cún Poodle nhà bạn sẽ đi vệ sinh. Các biểu hiện muốn đi vệ sinh là chạy quanh nhà, khịt mũi, đánh hơi,..
 • Với trường hợp không có thời gian theo dõi sau khi ăn, bạn có thể đợi khoảng 30 – 45 phút sau khi ăn xong, rồi dẫn chó ra chỗ đi vệ sinh và chúng giải quyết xong thì dẫn vào.
cách dạy chó poodle
Bài tập huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

7. Những lưu ý về cách dạy chó Poodle

Tuy Poodle là giống chó thông minh nhưng việc huấn luyện chó Poodle không hề dễ dàng. Để việc huấn luyện được hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chó là động vật nhạy cảm và giàu cảm xúc. Bạn phải xem chúng là một người bạn, một thành viên trong gia đình, có những hành động vuốt ve, vỗ về, âu yếm chúng và chơi đùa với chúng thường xuyên để xây dựng tình cảm.
 • Khi dạy chó Poodle, cần phải ra khẩu lệnh ngắn gọn, dứt khoát, to, rõ ràng để chó chú ý và làm theo lệnh.
 • Tuyệt đối phải kiên nhẫn, không được nóng tính, lớn tiếng, la và đánh đập Poodle. Điều này làm chúng sợ hãi, không tiếp thu được bài học.
 • Nên kết hợp xen kẽ giữa huấn luyện và nghỉ ngơi để tạo động lực cho những buổi học sau cho chó.
 • Nên dạy chó vào một buổi, sáng hoặc chiều trong ngày và thời gian một buổi dạy chỉ nên khoảng 25 phút sau đó để nghỉ ngơi.
 • Khen thưởng khích lệ mỗi khi cún của bạn hoàn thành tốt. Và ngược lại, phải có hình phạt để răn đe nếu cún không hợp tác, tuy nhiên hình phạt không nên quá khắt khe, mà chỉ mang tính đe dọa thôi.
 • Huấn luyện sẽ không bao giờ có kết quả nếu không ôn lại tất cả lệnh cũ trước khi học lệnh mới. Sự lặp đi lặp lại sẽ giúp chúng nhớ bài lâu hơn.

>>Mời bạn tham khảo thêm video dưới đây:

PetPals Việt Nam mong rằng với những cách huấn luyện chó Poodle trên đây đã có thể giúp các bạn dạy dỗ được các bé Poodle ngoan ngoãn hơn, biết được nhiều trò hơn. Đồng thời chủ và thú cưng sẽ có nhiều thời gian để gắn kết và trở nên thân thiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

go88