ngao tây tạng

Các thông tin giống chó Ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng được đặt tên theo nơi chúng sinh ra là cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc. Chúng sở hữu thân hình cực kỳ to lớn và tính cách hung dữ. Giống chó Ngao Tây Tạng rất được giới nhà giàu ưa chuộng. Vậy chó Ngao có những đặc điểm gì nổi bật? Cách nuôi chó Ngao sao cho hiệu quả? Cùng PetPals Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

1. Nguồn gốc giống chó Ngao Tây Tạng

1.1 Lịch sử chó Ngao

Giống chó Ngao Tây Tạng đã xuất hiện từ lâu đời, vào khoảng 5000-6000 năm về trước tại Tây Tạng – Trung Quốc. Lúc bấy giờ, chó Ngao vô cùng to lớn và có sức vô cùng khoẻ, ngang ngửa với hổ và sư tử. Chúng được coi là linh vật của vùng đất Tây Tạng và là biểu tượng của sức mạnh. 

Ngao Tây Tạng là dòng chó hiếm không bị lai tạp và vẫn giữ được bộ gen quý. Các chú chó Ngao ngày nay vẫn giữ được ngoại hình lớn và tính cách mạnh mẽ. Trước đây, người ta thường nuôi chó Ngao Tây Tạng để phục vụ cho việc chăn nuôi, canh gác và bảo vệ con người khỏi các loài ăn thịt như chó sói, hổ, báo, sư tử, … Cách đây 1500 năm trước, giống Ngao được chia thành 2 loại: 

  • Do-Khyi: có kích thước trung bình nhưng cực kỳ hung dữ và hiếu chiến. Chúng sống gần người dân để chăn nuôi và bảo vệ gia súc, con người khỏi thú dữ. 
  • Tsang-Khyi: kích thước của dòng này to khổng lồ, nặng nhất có thể lên tới 110kg. Tuy to lớn nhưng chúng điềm tĩnh hơn giống Do-Khyi. Tsang-Khyi thường được nuôi trong chùa để bảo vệ tu sĩ và các vị Lạt Ma. 
giống chó ngao tây tạng
Chó Ngao đã xuất hiện từ 6000 năm trước

2.2 Nguồn gốc chó Ngao 

Chó Tây Tạng hay còn được biết đến là Tibetan Mastiff có nguồn gốc từ vùng núi Tây Tạng của Trung Quốc, thuộc dãy Himalaya. Tất cả giống chó Ngao trên thế giới sau này đều là hậu duệ của dòng Ngao Tây Tạng. 

Ngao Tây Tạng đã có mặt lâu đời. Tuy nhiên đến năm 1847, khi được xem như là món quà của chúa Hardinge (phó vương của Ấn Độ) gửi đến châu Âu cho nữ hoàng Anh thì mới được biết đến rộng rãi. Với thân hình đẹp, to lớn và mạnh khoẻ, chó Ngao đã khiến nhiều người kinh ngạc. So với giống chó cảnh Great Dane thì Ngao Tây Tạng to hơn rất nhiều. 

Năm 1874, hoàng tử Edward du nhập thêm 2 chú chó Ngao vào châu Âu. Từ đó, đánh dấu sự phát triển rộng rãi của chúng tại đây. Đến khi Thế chiến I và II diễn ra thì Ngao Tây Tạng dường như là tuyệt chủng ở châu Âu. Năm 1976, chó Ngao tiếp tục được nhập nhập và nhân giống khắp nơi. Không chỉ ở châu Âu mà tại các nước lớn như Mỹ và Canada cũng rất chuộng giống chó này. 

Hiện nay, chó Ngao đã quá nổi tiếng trên thị trường. Tuy nhiên, do được yêu thích và giá thành đắt nên người ta đã lai tạp và thương mại chúng khá nhiều. Ngày nay, chỉ có thể tìm được Ngao Tây Tạng thuần chủng tại các chùa ở Tây Tạng. 

giống chó ngao tây tạng
Nguồn gốc giống chó Ngao từ vùng cao nguyên Tây Tạng

2. Đặc điểm ngoại hình của chó Ngao Tây Tạng

2.1 Chiều cao – cân nặng

Điểm nổi bật nhất của chó Ngao Tây Tạng đó là thân hình khổng lồ. Khi trưởng thành có thể cao tối thiểu 70cm và nặng từ 64-90kg. Trên thế giới, chú chó Ngao được ghi nhận lớn nhất cao 1,2m và nặng tới 110kg. 

2.2 Phần đầu

Để tương xứng với thân hình thì giống Ngao cũng sở hữu một cái đầu lớn. Khuôn mặt chảy xệ tạo cảm giác lạnh lùng, khó gần. Khuôn miệng dài, có dạng hình vuông đưa ra phía trước. Phần miệng rất rộng cộng thêm hàm răng sắc bén đem lại sức cắn khủng cho chó Ngao. Với một phát cắn, giống chó Ngao có thể giết chết bất kỳ con vật nào. 

Chó Ngao Tây Tạng có đôi mắt nhỏ, có phần xếch lên nên rất sắc bén và hung hăng. Màu mắt thường thấy ở Ngao Tây Tạng là màu đen hoặc nâu đen. Đôi tai của chúng cũng khá dài và to, luôn trong tình trạng rũ xuống. Thực tế thì chó Ngao khá điềm tĩnh, trừ khi bạn là kẻ thù đe dọa thì chúng mới trở nên hung dữ. 

2.3 Thân hình

Thân hình chó Ngao cân đối và rất săn chắc. Đặc biệt là cơ ở ngực, vai, hông và đùi phát triển vô cùng chắc chắn. Bốn chân của chúng to giúp cho mỗi bước đi vững chắc. Khi đứng bàn chân chúng ghim chặt vào đứng, đem lại lợi thế khi chiến đấu cho chó Ngao Tây Tạng. Tuy thân hình khá to lớn và nặng nề nhưng khả năng chạy của Ngao Tây Tạng không thua con chó sói nào. 

ngao tây tạng thuần chủng
Ngoại hình khổng lồ của giống Ngao Tây Tạng.

Chó Tây Tạng có phần đuôi to và dài. Chiếc đuôi luôn ở trạng thái buông xuống đất khi đứng yên. Khi di chuyển thì đuôi sẽ cong lên hướng về phía trước. 

2.4 Bộ lông

Bộ lông là đặc điểm khiến cho thân hình của chó Ngao càng hơn khổng lồ.

Bộ lông xù còn giúp bảo vệ chúng khỏi các tổn thương. Chó Tây Tạng sở hữu bộ lông 2 lớp bao phủ khắp cơ thể. Lớp bên trong có cơ chế như lông cừu, ngắn và khá mềm. Lớp bên ngoài thì cứng và dày hơn, tương tự như bông xù. Cấu tạo bộ lông giúp Ngao Tây Tạng giữ ấm trong thời tiết lạnh giá khắc nghiệt của vùng núi Himalaya. 

Màu lông thường thấy ở giống Ngao Tây Tạng là màu đen, xám, vàng hoặc 2 màu như đen nâu, đen vàng. Tổng quan phần lông ở cổ dày và xù hơn so với cơ thể. Điều này khiến cho ngoại hình của chúng như là bờm sư tử, rất oai vệ. 

3. Tính cách của giống chó Ngao Tây Tạng

Giống chó Ngao Tây Tạng có một đặc tính được đánh giá cao là tuyệt đối trung thành. Nếu đã coi ai là chủ nhân thì cả đời chúng  cũng chỉ nghe lời của người đó. Vì vậy, nếu muốn mua chó Ngao, tốt nhất là nên nuôi khi còn nhỏ thay vì nhận nuôi chó trưởng thành. Điều này có thể gây nguy hiểm vì chúng khá hung dữ. 

chó ngao lai
Ngao Tây Tạng trung thành tuyệt đối với duy nhất 1 chủ

Chúng bảo vệ chủ nhân một cách vô điều kiện. Khi chủ nhân bị đe doạ, Ngao Tây Tạng không ngần ngại cả tính mạng mà xông ra chiến đấu. Có thể hiểu được nguyên do các nhà du mục sống ở Tây Tạng thường chọn nuôi chó Ngao. 

Chó Tây Tạng này được xếp vào Top 10 giống chó nguy hiểm nhất thế giới. Tính cách vô cùng hung hãn và tốc độ nhanh không thua gì báo và sư tử. Nếu đã quyết định nuôi Ngao Tây Tạng thì phải biết cách huấn luyện để dễ kiểm soát chúng. 

Do có nguồn gốc từ nơi cao nguyên hoang dã nên giống chó Ngao Tây Tạng cũng khá bướng bỉnh và khó dạy. Trong quá trình huấn luyện phải rất kiên nhẫn và chịu đựng thì mới có hiệu quả. Chó Ngao trông nhà rất tốt, chỉ một tiếng động lạ chúng có thể cảnh giác và sủa thông báo. 

Lưu ý không nên cho chó Ngao ra ngoài nơi công cộng như công viên, khu vui chơi. Đặc biệt, chó Ngao không có tập tính sống bầy đàn. Nếu nuôi cùng các loại động vật khác sẽ rất dễ đánh nhau để giành lãnh thổ. 

4. Chế độ ăn cho chó Ngao Tây Tạng theo từng giai đoạn

Để chó Ngao Tây Tạng có thể chất tốt nhất, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ dưỡng chất như protein, vitamin, chất khoáng, …. Sau đây, PetPals Việt Nam chia sẻ chế độ ăn cho chó Ngao Tây Tạng cho bạn tham khảo: 

chó ngao tây tạng lai
Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chó Tây Tạng

4.1 Với chó Ngao từ 2 – 4 tháng tuổi

Giai đoạn này, chó Ngao còn rất nhỏ, chỉ nên cho ăn cơm trộn với thịt đã xay nhỏ. Đồng thời kết hợp với thức ăn khô. Mỗi ngày cho ăn 3 bữa để đủ chất. 

4.2 Với chó Ngao từ 4 – 8 tháng tuổi

Chó Ngao Tây Tạng giai đoạn này bắt đầu phát triển nên cần nhiều lượng protein. Các thực phẩm như: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, nội tạng động vật, … rất tốt cho Ngao. Bên cạnh đó, các chất có trong trứng gà, rau củ quả và thức ăn khô cũng nên được bổ sung. Mỗi ngày giảm xuống còn 2 bữa. Để cơ hàm chắc khỏe và xương cứng cáp, nên cho ăn thêm xương chân bò, xương ống lợn. 

4.3 Với chó Ngao từ 8 – 12 tháng tuổi

Giai đoạn này là chó Ngao phát triển mạnh mẽ nhất. Hãy cho thêm các loại thịt dai như thịt bò, thịt dê, thịt cừu, … cùng với xương ống trong thực đơn của chúng. Nếu muốn lông đẹp hơn thì nên cho ăn 2-3 quả trứng gà sống và trứng vịt lộn mỗi ngày. Một ngày cho ăn bữa chính và bữa phụ. Đảm bảo mỗi bữa đều giàu đạm và canxi.

chó tây tạng
Vì thân hình to lớn nên Ngao Tây Tạng cũng ăn nhiều hơn

4.4 Với chó Ngao trên 1 tuổi

Khi Ngao Tây Tạng thuần chủng trên 1 tuổi thì lượng thức ăn phải trên 1kg 1 ngày. Thức ăn khô và rau củ quả cũng tốt cho hệ tiêu hoá của chúng. Tuỳ thuộc vào cân nặng của từng con mà tăng khối lượng thức ăn hằng ngày cho phù hợp. 

5. Cách chăm sóc chó Ngao Tây Tạng

5.1 Môi trường sống 

Nguồn gốc của chó Ngao Tây Tạng là vùng cao nguyên bát ngát, thích hợp cho chúng chạy nhảy và vận động. Nếu muốn nuôi Ngao Tây Tạng tại Việt Nam, bạn phải đảm bảo cho loài chó năng động này không gian rộng lớn và được kiểm soát chặt chẽ. 

Bộ lông dài và dày của Ngao Tây Tạng để thích ứng với khí hậu lạnh giá. Vậy nên khi du nhập vào Việt Nam, chúng rất khó thích nghi với thời tiết nắng nóng. Nhiệt độ lý tưởng cho chó Ngao là dưới 35 độ C. Hãy cho chúng ở trong nhà hoặc trong bóng râm. Tốt nhất là nên cho chó Ngao ở phòng có điều hoà. 

5.2 Vệ sinh và chăm sóc bộ lông 

Bộ lông xù chắc chắn là điểm đặc biệt của giống chó Ngao. Chúng có khả năng giữ ấm cơ thể cho chó Ngao, tuy nhiên về tới Việt Nam thì đây được xem là bất lợi. Vào mùa hè nắng nóng, cần cắt tỉa lông thường xuyên để giảm nhiệt cho chó Ngao Tây Tạng. Mỗi ngày phải chải lông 2-3 lần để mượt mà và không bị rụng. Nên dùng loại lược chuyên dụng để chải lông cho chó Ngao. 

chó ngao
Cách chăm sóc bộ lông mềm mượt cho Ngao Tây Tạng

Việc vệ sinh Ngao Tây Tạng cũng đòi hỏi nhiều công sức và thời gian do thân hình khổng lồ với bộ lông dày. Mỗi tháng phải tắm cho chó Ngao ít nhất 1 lần để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Sau khi tắm phải lau sạch và sấy khô lông ngay lập tức. Tình trạng ẩm ướt sẽ khiến bị bệnh về da và có vi khuẩn sinh sôi. Các bộ phận cần chú ý làm sạch là: mắt, mũi, lỗ tai, kẻ tay chân, răng miệng, … 

5.3 Các bệnh thường gặp 

  • Loạn sản xương khuỷu: là bệnh thường thấy ở các giống chó cảnh to lớn. Nguyên nhân là do di truyền hoặc thiếu chất. Thậm chí việc vận động quá nhiều cũng khiến khớp xương trở nên yếu hơn, ảnh hưởng việc đi lại.
  • Viêm khí quản truyền nhiễm: rất hay gặp ở chó Ngao Tây Tạng. Nguyên nhân là chúng không biết cách và không được giữ ấm cơ thể. Lâu ngày, bệnh sẽ ảnh hưởng sức khoẻ của chó Ngao. 
  • Bệnh tuyến giáp: thường là do rối loạn nội tiết khiến hệ miễn dịch suy giảm và giảm tiết hóc môn tuyến giáp. Bệnh này có thể dùng thuốc nhưng phải chữa trị suốt đời. 
  • Loạn sản xương hông: nguyên nhân là do di truyền hoặc chế độ ăn sai. 

6. Giá chó Ngao Tây Tạng thuần chủng ở Việt Nam

6.1 Giá chó Ngao Tây Tạng con 

Giá bán chó Ngao con cỡ 2 tháng tuổi thì có giá khoảng 20-25 triệu đồng. Đây là mức giá rẻ nhất của của Ngao trên toàn thế giới. Chó Ngao Tây Tạng con có thể dễ dàng tìm thấy ở các trại chó trên toàn quốc. Chó Ngao Tây Tạng có tính cách rất hung dữ và mạnh khoẻ, đồng thời chúng cũng rất trung thành. Vậy nên nếu chưa có kinh nghiệm nuôi hãy chọn nuôi chó Ngao từ khi còn nhỏ. 

ngao tây tạng
Bảng giá chó Ngao Tây Tạng tại Việt Nam hiện nay

6.2 Giá chó Ngao Tây Tạng trưởng thành 

Giống chó Ngao Tây Tạng khi trưởng thành thì càng rất hung dữ. Nếu không được chăm sóc và huấn luyện kỹ thì nuôi chó Ngao trưởng thành rất nguy hiểm đối với bạn cả mọi người xung quanh. Thị trường bán chó Ngao Tây Tạng trưởng thành khoảng 35-40 triệu đồng. Giá này tương đối hợp lý do chi phí nuôi chúng khá đắt. Tìm mua chó Ngao lớn ở Việt Nam rất khó do không có nhiều cá thể. Mọi người thường giữ lại để nhân giống kinh doanh hơn. 

6.3 Giá chó Ngao Tây Tạng nhập khẩu châu Âu, châu Mỹ 

Mức giá cho một chú chó Ngao nhập từ châu Âu, châu Mỹ cực kỳ đắt. Hiện nay, giá bán dòng chó Ngao này có giá bán 8000-10000 USD (khoảng 200 triệu đồng). Chất lượng của chó Ngao từ châu Âu, châu Mỹ tốt hơn hẳn giống ở Việt Nam. Cả ngoại hình và tính cách của chúng đều vượt trội. Tuy nhiên do được vận chuyển từ nước ngoài nên rủi ro sức khỏe rất cao. 

6.4 Giá chó Ngao Tây Tạng nhập từ Tây Tạng 

Đây là mức giá cao nhất của chó Ngao Tây Tạng hiện nay. Chó Ngao nhập từ nguồn gốc Tây Tạng có giá lên đến 10-22 tỷ và thậm chí là 99 tỷ. Đây là nguồn thuần chủng, có bộ gen hiếm thuần khiết, không phải chó Ngao Tây Tạng lai. Ngoại hình xuất chúng và kích thước cực chuẩn. Chúng có giá đắt như vậy là do cực kỳ hiếm, số lượng cá thể không nhiều. 

Có thể thấy được với thân hình độc đáo và tính cách trung thành, chó Ngao Tây Tạng luôn được săn đón bởi giới nhà giàu. Tuy nhiên việc nuôi chó Ngao đòi hỏi bạn phải có đầy đủ kiến thức, thời gian cũng như chi phí. Hy vọng bài viết trên của PetPals Việt Nam đã giúp bạn hiểu hơn về giống chó khổng lồ đẹp này.

Các giống chó liên quan

Husky

Corgi

Poodle

Alaska

Bulldog

Pug

Chihuahua

Pitbull

Phú Quốc

Doberman

Golden

Bully

Alaskan Malamute

Poodle Tiny

Toy Poodle

Yorkshire

Maltese

Beagle

Ngao Đức Rottweiler

Chó Lai Sói